5 bài tập hiệu quả cho người bị bệnh tiểu đường

Một trong những nguyên nhân làm những người bị bệnh tiểu đường theo thời gian bệnh càng nặng thêm là do họ lười vận động và ít tập thể dục. Trong khi việc vận động và tập thể dục lại là việc làm quan trọng để người bệnh cải thiện sức khỏe, kiểm soát lượng đường trong máu và giảm cân rất hữu hiệu. Các bạn cùng doctortama theo dõi những bài tập nào hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường nhé!

I. 5 bài tập chữa bệnh tiểu đường tại nhà hiệu quả

1. Đi bộ

Đi bộ là bài tập đơn giản và rất dễ dàng dành cho người bệnh tiểu đường. Việc đi bộ nhanh sẽ giúp người bệnh giải phóng các năng lượng trong cơ thể. 

Đi bộ

Khi đi bộ, các cơ chân và cơ tay sẽ được hoạt động giúp kích thích các quá trình lưu thông của đường từ máu đến tế bào, cũng như làm hạ chỉ số đường huyết và cải thiện sự dẻo dai cho cơ thể người bệnh.

Mỗi ngày, người bệnh nên duy trì đi bộ trong khoảng 50 phút trở lên. Khi đi bộ bạn nên chuẩn bị cho mình 1 đôi giày vừa vặn, thoải mái để tập với định kỳ là 3 ngày một tuần. Trong lúc đi bộ, bạn có thể tập thêm các bài thể dục khác dành riêng cho người bệnh tiểu đường để cho được hiệu quả hơn.

2. Tập gym giúp tiêu hao năng lượng nhanh nhất

Việc tập gym rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường vì điều này giúp các cơ bắp được hoạt động nhiều và làm cho nhu cầu năng lượng của cơ thể sẽ cao hơn bình thường. Điều này sẽ giúp các người bệnh tiểu đường hạ nhanh đường huyết hiệu quả hơn.

Tuy nhiên các bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý rằng, trong quá trình tập gym cần phải có huấn luyện viên chuyên nghiệp hướng dẫn cùng. Ngoài ra, bạn không nên cố gắng tập luyện quá nhiều liên tục mà nên cách 1 ngày tập 1 lần để cơ bắp có thời gian và phục hồi. 

Tập gym giúp tiêu hao năng lượng nhanh nhất

3. Nhảy múa và khiêu vũ

Nhảy múa và khiêu vũ

Kết hợp nhảy múa và khiêu vũ sẽ giúp cho cơ thể dẻo dai và cải thiện trí nhớ trong quá trình tập luyện buộc bạn phải nhớ nhiều động tác. Vậy nên việc nhảy múa, khiêu vũ đơn giản và sẽ rất có ích cho người bệnh tiểu đường, nó giúp cho cơ thể được linh hoạt, ổn định lượng đường huyết và giảm căng thẳng cho thần kinh. Đối với những người bệnh cần phải hạn chế vận động cũng có thể học các bài nhảy múa nhẹ nhàng hơn.

4. Bài tập bơi lội tốt cho người tiểu đường bị biến chứng xương khớp

Bài tập bơi lội tốt cho người tiểu đường bị biến chứng xương khớp

Bài tập bơi lội sẽ giúp cho toàn cơ thể được vận động. Đối với người bị bệnh tiểu đường sẽ giúp cho họ ít bị biến chứng về xương khớp bởi vì trong lúc bơi lội, cơ thể sẽ được nước nâng lên và giảm trọng lực cho toàn bộ các khớp xương trong cơ thể.

Tuy nhiên, người bệnh cần nên cẩn trọng khi muốn bơi lội, bởi vì sẽ có nguy cơ bị chấn thương. Ngoài ra, cũng nên hạn chế để bị thương dù chỉ 1 vết xước bé, vì điều này dễ gây ra nhiễm trùng và gây khó khăn khi phục hồi.

5. Đạp xe

Đây được xem như là bài tập khá phù hợp với các bệnh nhân tiểu đường. Chỉ với 1 chiếc xe đạp tốt là bạn có thể đơn giản thực hiện bài tập này. Nếu bạn không muốn ra ngoài trời vì lo ngại thời tiết xấu cũng như sức khỏe thì bạn cũng có thể chuẩn bị 1 chiếc xe đạp cố định ở trong nhà để luyện tập chữa tiểu đường tại nhà hiệu quả.

Đạp xe sẽ giúp bạn tăng cường lượng máu lưu thông xuống chân, ngăn ngừa và bảo vệ được đôi chân tránh các tác nhân tiêu cực của bệnh tiểu đường. Đó là những công dụng tuyệt vời của việc đạp xe dành cho người bệnh tiểu đường.

Đạp xe

II. Lưu ý để tập luyện an toàn

Trước khi bạn muốn tập luyện một bài tập thể dục nào, cũng cần nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước để đảm bảo sự an toàn và phù hợp với tình trạng bệnh của mình. Nếu bạn muốn tập luyện lâu dài thì bạn nên thực hiện từng bước một, không nên tập vội vã để cơ thể được thích nghi và làm quen dần dần.

Sau đây là các lưu ý dành cho người bệnh tiểu đường khi muốn tập luyện:

Người bệnh nên kiểm tra lượng đường huyết trước và sau khi tập luyện để nắm rõ được tình trạng của cơ thể mình để điều chỉnh bài tập phù hợp hơn.

Nên khởi động cơ thể 5 phút trước khi tập và sau khi thực hiện xong bài tập, bạn nên dành thêm 5 phút để cơ thể thả lỏng và được nghỉ ngơi.

Lưu ý để tập luyện an toàn

Trong quá trình luyện tập nên uống đủ nước để cơ thể tránh bị mất nước.

Luôn mang sẵn bên mình những thứ giúp tăng đường huyết như kẹo cứng, thuốc đường hay nước ép hoa quả để đề phòng trường hợp hạ đường huyết đột ngột.

Ngoài ra, luôn đem theo máy theo dõi sức khỏe để đề phòng các trường hợp nguy cấp đến sức khỏe của bạn, để có thể chữa trị kịp thời cho bạn.

Bạn nên chú ý đến vấn đề thời tiết, không nên tập luyện trong điều kiện nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nên lựa chọn và sử dụng đôi giày và tất chân phù hợp với các bài tập để bảo vệ cho đôi chân luôn an toàn.

Trên đây là 5 bài tập chữa bệnh tiểu đường tại nhà hiệu quả mà doctortama đã giới thiệu đến cho các bạn. Để thực hiện được những bài tập này, người bệnh cần phải thật kiên trì, hoặc có thể tìm cho mình một người bạn đồng hành để nỗ lực vượt qua những vất vả, khó khăn trong quá trình luyện tập. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn.

Chúc các bạn sức khỏe!

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục