Bệnh đau dạ dày có mấy giai đoạn? Dấu hiệu phát hiện sớm là gì?

Đau dạ dày là một trong những bệnh rất phổ biến hiện nay. Bệnh xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào với nhiều giai đoạn khác nhau. Để hiểu rõ bệnh dạ dày có mấy giai đoạn, dấu hiệu phát hiện sớm của bệnh là gì và cách điều trị như thế nào thì mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Bệnh dạ dày có mấy giai đoạn?

Đau dạ dày là căn bệnh về hệ tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay. Bệnh xuất hiện do vi khuẩn tấn công qua đường ăn uống gây ra tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương niêm mạc dạ dày. 

Bệnh dạ dày có mấy giai đoạn?

Theo nghiên cứu của các nhà Y khoa, đau dạ dày được chia thành 2 giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn viêm dạ dày

Khi dạ dày hoạt động nó sẽ tiết ra một loại chất dịch vị, chất này có tính axit và có khả năng tiêu hóa lượng thức ăn mà cơ thể nạp vào. Vì vậy để bảo vệ chính mình tránh tiếp xúc với chất dịch vị đó, dạ dày sẽ tạo ra một lớp màng nhầy bao bọc và không cho chất dịch vị ngấm vào niêm mạc dạ dày.

Lớp màng nhầy bao bọc dạ dày được hoạt động và duy trì bởi một chất có khả năng trung hòa và tự phục hồi nhanh chóng các tế bào sau khi bị tổn thương. Khi dạ dày bị ảnh hưởng bởi một nhân tố nào đó, lớp màng nhầy này sẽ bị mất đi, lúc này chất dịch vị sẽ tràn vào và bào mòn dạ dày dẫn đến hiện tượng viêm dạ dày.

Giai đoạn loét dạ dày

Ở giai đoạn viêm dạ dày, nếu bệnh nhân không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đễn tình trạng loét dạ dày. Giai đoạn này thường xuất hiện những triệu chứng rất đau đớn và khó chịu như đau bụng kéo dài kèm theo hiện tưởng bỏng rát trong bất kỳ thời điểm nào.

Giai đoạn loét dạ dày tốt nhất bệnh nhân không nên tự chữa trị tại nhà mà nên đễn bệnh viện gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và điều trị đúng cách. Vì nếu không điều trị đúng cách và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng rất nghiêm trọng như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày và nghiêm trọng hơn là ung thư dạ dày rất nguy hiểm đến tính mạng.

2. Dấu hiệu sớm của bệnh dạ dày

Bệnh dạ dày được chia ra thành 2 giai đoạn khác nhau, vì vậy mình cũng sẽ đưa ra từng dấu hiệu của từng giai đoạn cho các bạn hiểu rõ hơn nhé.

Dấu hiệu của viêm dạ dày

Viêm dạ dày là tình trạng dạ dày bị viêm hoặc sưng. Các dấu hiệu thường gặp của viêm dạ dày đó là:

Dấu hiệu của viêm dạ dày

Ăn không ngon

Khi nhận thấy cơ thể chán ăn, ăn gì cũng không thấy ngon và cơ thể giảm cân đột ngột là một trong những dấu hiệu mà bạn cần chú ý. Khi dạ dày bị tổn thương sẽ làm cho khả năng hấp thu thu thức ăn của người bệnh giảm đi gây nên tình trạng chán ăn.

Đau bụng

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của những người bị đau dạ dày. Những bệnh nhân ở giai đoạn này có thể bị đau bụng âm ỉ, có cảm giác nóng và tức bụng rất khó chịu.

Hay bị ơ hơi, ợ chua

Người bệnh thường xuyên gặp phải tình tràng ợ hơi, ợ chua do dạ dày bị rối loạn khiến thức ăn khó tiêu dẫn đến len men và sinh ra ợ hơi.

Cảm giác chướng bụng, đầy hơi 

Đây là triệu chứng thường xuất hiện vào lúc đói, sau bữa ăn hoặc trước khi ngủ. Vi khuẩn Hp làm cho người bệnh có cảm giác đầy hơi, chướng bụng, mặc dù dạ dày lúc này đang rỗng. Sau khi ăn xong cơ thể vẫn còn cảm giác rất khó chiụ do hệ tiêu hóa không tiêu hóa được thức ăn.

 Buồn nôn, nôn ói thường xuyên 

Một trong những dấu hiệu không thể bỏ qua của những người bị viêm dạ dày đó là khi ăn người bệnh luôn cảm thấy khó nuốt và thấy có dấu hiệu buồn nôn và nôn ói thường xuyên.  

Dấu hiệu loét dạ dày

Loét dạ dày là tình trạng nặng hơn viêm dạ dày rất nhiều, vì vậy ngoài những dấu hiệu của viêm dạ dày, loét dạ dày còn xuất hiện thêm những dấu hiệu như sau:

Dấu hiệu loét dạ dày

Nôn ra máu

Đây là dấu hiệu chứng tỏ bệnh viêm dạ dày đã khá nghiêm trọng. Khi gặp phải dấu hiệu này tốt nhất nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Đi ngoài ra phân đen

Khi bị loét dạ dày, hệ tiêu hóa của người bệnh không còn khả năng hoạt động bình thường như trước nước kèm theo hiện tường xuất huyết dạ dày nên khi đi ngoài sẽ ra phân đen.

Rối loạn tiêu hóa

Tình trạng rối loạn tiêu hóa, lúc bị táo bón lúc bị tiêu chảy của người bệnh cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh loét dạ dày do hệ tiêu hóa hoạt động không ổn định.

Mất ngủ, ngủ không ngon giấc

Loét dạ dày sẽ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu làm cho người bệnh rất khó chịu đặc biệt là vào nữa đêm dẫn đến tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon giấc

Trên đây là những thông tin về bệnh đau dạ dày và những dấu hiệu phát hiện sớm từng giai đoạn. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từng giai đoạn của bệnh và có cách chữa trị kịp thời. Chúc bạn sức khỏe! Cảm ơn các bạn đã theo dõi blog doctortama.

Xem thêm: Bạn bị đau dạ dày bên nào? Cách xác định và chữa dứt điểm

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục