Bệnh tiểu đường ăn gạo lứt có tốt không?

Bệnh tiểu đường hiện nay đang là một căn bệnh nguy hiểm và có diễn biến phức tạp, nên người mắc căn bệnh này cần phải có một chế độ ăn uống quy củ và hợp lý. Bên cạnh đó, nhiều người còn cho rằng, việc ăn gạo lứt sẽ rất tốt cho sức khỏe người bị tiểu đường, thế nhưng liệu điều này có chính xác hay không? Hôm nay, hãy cùng doctortama.com đi tìm hiểu xem liệu người bị bệnh tiểu đường ăn gạo lứt có tốt không?

1. Gạo lứt là gì?

Trong thời gian gần đây, gạo lứt chính là loại thực phẩm được nhiều người bệnh tiểu đường quan tâm và mong muốn tìm hiểu rõ thêm về loại gạo này. Đầu tiên, chúng ta cùng nghiên cứu xem gạo lứt là gì nhé.

Gạo lứt là gì?

Gạo lứt là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu những vẫn giữ lại lớp vỏ cám gạo. Lớp vỏ cám này có chứa rất nhiều các chất vi lượng và sinh tố rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, gạo lức là loại thức ăn bột đường, còn chứa rất nhiều vitamin B, chất xơ và các khoáng chất quý.

Theo nghiên cứu, một bát gạo lứt nấu chín sẽ cung cấp khoảng 230 calo, trong đó gồm 5g đạm, 3,5g chất xơ, 50g carbohydrate,và hàm lượng các chất vitamin như  B1, B2, B3, B6 và vitamin E.

Mặc dù gạo lứt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vậy, nhưng tại sao nhiều người vẫn ưa dùng loại gạo trắng để ăn? Bởi vì gạo trắng khi nấu lên sẽ cho hạt cơm dẻo và thơm ngon hơn. Trong khi hạt gạo lứt rất cứng, muốn nấu gạo lứt bạn cần phải ngâm gạo trước, thời gian nấu lâu hơn và phải nhai kỹ khi ăn loại gạo này.

2. Vậy bệnh tiểu đường ăn gạo lứt có tốt không?

Câu trả lời chính là có. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lớp nhân của gạo lứt có tác dụng làm giảm lượng glucose và cải thiện và nâng cao khả năng tổng hợp insulin trong máu. Đối với người bị bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, việc ăn gạo lứt giúp kiểm soát và điều hòa lượng đường trong máu. 

Vậy bệnh tiểu đường ăn gạo lứt có tốt không?

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, trong mầm gạo lứt có chứa một loại enzym đặc biệt. Enzym này có tác dụng ngăn chặn và kìm hãm sự phát triển của prolylendopeptidase và giúp cho  trung ương não bộ được hoạt động tốt hơn.

Như vậy, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng gạo lứt thay thế cho gạo trắng trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là khi nấu gạo lứt với muối vừng, nên cho nhiều nước và khi ăn cần ăn chậm, nhai kỹ, do gạo lứt cứng và nhiều xơ hơn gạo thường.

Xem thêm : Bệnh tiểu đường tiếng anh là gì?

3. Các lưu ý khi ăn gạo lứt của người bệnh tiểu đường

Rõ ràng, gạo lứt có công dụng rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Thế nhưng, gạo lứt chỉ thực sự phát huy tác dụng trong điều kiện gạo sạch và không chứa chất hóa học hay chất bảo quản. Ngoài ra, khi ăn gạo lứt người bệnh tiểu đường cần lưu ý những điều sau đây:

Trong gạo lứt có chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường, tuy nhiên trong gạo lứt vẫn chứa tinh bột nên cần ăn với số lượng vừa đủ của cơ thể để tránh làm đường huyết tăng.

Các lưu ý khi ăn gạo lứt của người bệnh tiểu đường

Khi ăn cơm gạo lứt, người bệnh vẫn có thể ăn cùng các loại thức ăn bình thường như thịt cá nạc và rau. Ngoài ra, khi làm muối vừng dành riêng cho người bệnh tiểu đường, bạn lưu ý nên trộn nhiều vừng hơn muối, vì người bị bệnh tiểu đường cũng cần phải ăn nhạt bên cạnh giảm đường.

Lời khuyên dành cho người bi bệnh tiểu đường khi ăn gạo lứt là nên kiên trì và chịu khó, vì gạo lức ban đầu sẽ rất khó, nên nhiều người sẽ dễ dàng bỏ cuộc khi áp dụng chế độ ăn uống  này, vậy nên người bệnh cần phải kiên trì lâu dài để thấy được tác dụng rõ rệt của việc làm này.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị bạn cần trang bị thêm cho mình một chiếc máy đo đường huyết để giúp bạn theo dõi thường xuyên lượng đường trong máu của người bệnh đang ở mức nào.

Sau khi xem xong bài viết này, chắc hẳn bạn đã giải đáp được câu hỏi bệnh tiểu đường ăn gạo lứt có tốt không? Hy vọng, qua bài viết này các bạn sẽ biết thêm được những công dụng của gạo lứt đối với sức khỏe của người bệnh tiểu đường.

Chúc các bạn sức khỏe!

Bài viết cùng chuyên mục