Bệnh tiểu đường có ăn tôm được không?

Bệnh tiểu đường có ăn tôm được không? Đó cũng là thắc mắc chung của rất nhiều người bệnh tiểu đường. Đối với họ, chế độ ăn uống được xem là điều quan trọng và luôn được ưu tiên hàng đầu.

Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp xem liệu người bệnh tiểu đường có ăn tôm được không nhé. 

1. Bệnh tiểu đường có ăn tôm được không?

Hải sản nói chung và tôm nói riêng được xem là nguồn thực phẩm rất quan trọng đối với con người, không chỉ vì chúng có hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp các giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể con người.

Do vậy, tin vui dành cho các người bệnh tiểu đường đó là họ được ăn tôm do chúng chứa rất nhiều protein và người không cần phải lo lắng sợ ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong máu của mình.

Tôm là loài có giá trị dinh dưỡng rất cao, sống trong vùng nước mặn. Chúng chứa nhiều axit amin, chất béo, natri, canxi... tốt cho cơ thể.

Ngoài ra, trong tôm còn có chứa nhiều protein (chất đạm), giúp cung cấp nhiều năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động tốt hơn. Hơn nữa, các chất protein từ trong tôm sẽ khá tốt cho các bệnh nhân tiểu đường vì chúng dễ hấp thụ.

Lượng protein tốt từ tôm sẽ giúp cho sức khỏe người bệnh tiểu đường khỏe mạnh hơn, kìm hãm sự phát triển của bệnh và không gây ảnh hưởng tới lượng đường huyết trong máu.

Thế nhưng, với mỗi người bệnh khác nhau thì sẽ có nhu cầu về chất đạm khác nhau, vậy nên người bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ về lượng tôm được phép ăn mỗi ngày trong khi lập ra bảng khẩu phần ăn cho các người bệnh tiểu đường. 

2. Những lưu ý dành cho người bệnh tiểu đường khi ăn tôm

Mặc dù những người bệnh tiểu đường có thể ăn tôm được một cách bình thường, nhưng họ cũng cần phải lưu ý và thỏa mãn được những yêu cầu sau đây để ăn tôm hay hải sản được đúng cách nhất:

Người bệnh cần nên ăn uống điều độ, đúng giờ, không nên nhịn đói nhưng cũng không nên ăn quá no.

Hãy chia nhỏ các bữa ăn của bạn tầm khoảng hơn 4 bữa 1 ngày. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường cũng có thể ăn thêm bữa phụ buổi tối để tránh xảy ra tình trạng bị hạ đường huyết vào ban đêm.

Còn về thành phần và cơ cấu và khối lượng của các bữa ăn thì bạn không nên thay đổi liên tục hay quá nhanh. Dưới đây là các loại chất béo lành mạnh mà bạn nên tham khảo :

Loại chất béo đơn không bão hòa được xếp vào nhóm các chất béo không gây nguy hiểm xấu đến sức khỏe, chúng ta cũng có thể gọi đó là loại chất béo “lành mạnh”. Loại chất béo này có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể.

Người bệnh tiểu đường bình thường luôn có nguy cơ cao bị mắc bệnh tim và bị hàm lượng cholesterol tăng cao. Thế nên, tìm hiểu và sử dụng các loại thực phẩm có chứa chất béo đơn không bão hòa là rất cần thiết và vô cùng quan trọng đối với người bệnh.

Thực phẩm có chứa nhiều chất béo lành mạnh gồm có hạnh nhân, lạc, hồ đào, hạt vừng, ô liu, dầu oliu, bơ, dầu hạt cải....

Ngoài ra, những loại cá biển có nhiều axit béo cũng có công dụng làm giảm hiệu quả lượng cholesterol có hại trong cơ thể và thay thế chúng bằng các cholesterol có lợi khác...

Chính vì thế chúng ta nên lưu ý những điều trên khi muốn ăn tôm hoặc hải sản. Đối với những người bệnh tiểu đường thì chỉ nên dùng thịt cá trắng và tuyệt đối không nên ăn thịt cá đỏ. 

Ngoài ra, người bệnh cũng nên hạn chế ăn các loại cá kiếm và cá mập vì hầu như các loại cá này đều có chứa hàm lượng thủy ngân cao. 

Nhưng ngược lại, các loại hải sản như tôm, cá hồi hay cá da trơn thì chúng lại có hàm lượng  thủy ngân rất thấp, nên người bệnh có thể an tâm để sử dụng với chế độ phù hợp.

Bài viết trên đây đã giải đáp cụ thể về vấn đề người bệnh tiểu đường có ăn tôm không và ngoài ra đã chia sẻ thêm các loại hải sản nào nên ăn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp cho người bệnh tiểu đường có thêm chế độ ăn uống hiệu quả hơn.

Chúc các bạn sức khỏe!

Bài viết cùng chuyên mục