Bệnh tiểu đường loại 1, loại 2, loại 3 là gì?

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính và gần như không thể chữa khỏi hoàn toàn được, là Căn bệnh này được chia thành 3 loại, tương ứng với các biểu hiện và giai đoạn bệnh khác nhau.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu xem bệnh tiểu đường loại 1, loại 2, loại 3 là gì và những dấu hiệu nhận biết căn bệnh này nhé!

1. Bệnh tiểu đường loại 1 là gì?

Bệnh tiểu đường là một hội chứng rối loạn chuyển hóa do tình trạng đường huyết tăng cao kéo dài dẫn đến thiếu hụt insulin. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường nhưng chủ yếu là do những yếu tố di truyền và môi trường. Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh tiểu đường loại 1.

Bệnh tiểu đường loại 1 gây ra do sự thiếu hụt insulin bởi tế bào beta tuyến tụy giúp tổng hợp và bài tiết insulin bị phá hủy và biến mất. Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 1 thường là do các yếu tố di truyền, yếu tố môi trường và một vài yếu tố khác. Thông thường, bệnh tiểu đường loại 1 diễn biến rất nhanh (loại khởi phát cấp tính). 

Khi đó, tế bào beta sẽ bị phá hủy và tiến triển cực kỳ nhanh chóng và khiến cho người bệnh nhân vào tình trạng bị phụ thuộc insulin. Nhưng ngược lại, cũng có một loại bệnh tiểu đường loại 1 có diễn biến bệnh rất chậm và rất khó để phân biệt với bệnh tiểu đường loại Bệnh tiểu đường loại 1 loại khởi phát cấp tính thường phổ biến ở trẻ em và những người trẻ tuổi.

Bệnh tiểu đường loại 1 được chia thành tính tự miễn dịch và tính tự phát nhưng không liên quan đến nhau. Các tự kháng thể gồm có Glutamic Acid Decarboxylase (GAD), insulin, IA-2… các tự kháng thể này thường được phát hiện ở giai đoạn đầu của bệnh nhưng khi bệnh đã tiến triển trong một thời gian dài sẽ khó phát hiện ra.

2. Bệnh tiểu đường loại 2 là gì?

Bệnh tiểu đường loại 2 bị gây ra do suy giảm bài tiết của insulin và tính kháng insulin làm cho insulin hoạt động không hiệu quả. Trước đây, bệnh tiểu đường loại 2 thường được gọi là bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin. 

Bệnh tiểu đường loại 2 thường phát bệnh và tiến triển chậm hơn nên căn bệnh này thường xuất hiện phổ biến ở người lớn tuổi. 

Tùy vào từng trường hợp của bệnh nhân, nguyên nhân gây ra căn bệnh loại 2 này là do sự liên quan của yếu tố di truyền và môi trường, cũng như việc suy giảm bài tiết insulin và tính kháng insulin dẫn đến phát bệnh tiểu đường loại 2 này.

3. Bệnh tiểu đường loại 3 là gì?

Bệnh tiểu đường loại thứ ba còn được gọi là bệnh tiểu đường thai kỳ. 

Đây là một tình trạng xuất hiện ở phụ nữ khi họ đang ở trong giai đoạn mang thai ba tháng giữa thai kỳ. Theo khảo sát, có khoảng 4% các phụ nữ mang thai có thể mắc bệnh tiểu đường thai kỳ này.

Khác với bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, bệnh tiểu đường loại 3 sẽ biến mất sau khi em bé được chào đời. Khi một người phụ nữ đã mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong thời gian mang thai, thì cô ấy vẫn có nhiều khả năng mắc lại bệnh tiểu đường thai kỳ thêm một lần nữa ở  trong lần mang thai tiếp theo. Ngoài ra, người phụ nữ đó sau này cũng sẽ có nguy cơ cao bị phát triển bệnh tiểu đường loại 2. 

Những người phụ nữ mang thai ở tuổi cao hơn thường có nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn các lứa tuổi nhỏ hơn.

4. Làm thế nào có thể biết bản thân mắc tiểu đường loại 1, loại 2 hay loại 3?

Sau đây sẽ là các dấu hiệu để bạn có thể nhận biết và phát hiện xem mình hoặc người thân có mắc bệnh tiểu đường loại nào không nhé.

Theo như nguyên tắc, ở độ tuổi dưới 25 tuổi hoặc 30 mà mắc bệnh tiểu đường, nhưng trong gia đình không có ai có tiền sử mắc bệnh tiểu đường hoặc các bệnh liên quan hay béo phì, thì có thể là người đó mắc bệnh tiểu đường loại 1. 

Nếu người bị bệnh tiểu đường trên 45 tuổi, bị thừa cân và trong gia đình có người mắc bệnh tiểu đường hay một số bệnh liên quan như tăng huyết áp cao, béo phì, thì rất có thể người này mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nếu như một người bị bệnh có các axit xeton có trong máu, thì có nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 1. Trong trường hợp không có ketones trong máu, nhưng glucose lại ở mức cao, thì đây có thể là bệnh tiểu đường loại 2.

Các dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 1 thường là hay khát nước và đi tiểu, luôn cảm giác đói, sụt cân, bị mờ mắt và luôn cảm thấy mệt mỏi. 

Còn bệnh tiểu đường loại 2 thì thường có các dấu hiệu như cảm thấy mệt mỏi, hay bị ốm, thường xuyên đi tiểu nhiều vào ban đêm, khát nước bất thường, sụt cân, mờ mắt, hay bị nhiễm trùng và vết thương khó lành. 

Để chuẩn đoán bị loại bệnh tiểu đường nào, xác định vào các yếu tố bên ngoài cũng chỉ là cơ sở để chắc chắn thêm cho kết quả chuẩn đoán kỹ thuật. Muốn xác định chính xác người bệnh mắc bệnh tiểu đường loại nào, các bác sĩ sẽ là người làm các xét nghiệm cần thiết để đưa ra kết luận cuối cùng. 

Mong rằng qua bài viết này, chúng ta sẽ nhận biết và phân biệt được bệnh tiểu đường loại 1, loại 2, loại 3 là gì, để có được những cách phòng tránh và điều trị căn bệnh tiểu đường được kịp thời và hiệu quả. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn.

Chúc các bạn sức khỏe!.

Bài viết cùng chuyên mục