Bệnh tiểu đường xét nghiệm những gì?

Bệnh tiểu đường đang càng ngày phổ biến và có dấu hiệu rất phức tạp, nếu bạn không đề phòng và ngăn chặn kịp thời căn bệnh này sẽ gây ra hậu quả rất đáng tiếc. Một trong những cách để phát hiện bệnh đó là đi xét nghiệm. Thế nhưng, chúng ta sẽ có thắc mắc rằng, những ai nên đi xét nghiệm và bệnh tiểu đường xét nghiệm những gì? Hãy cùng doctortama.com đi giải đáp thắc mắc này nhé! 

1. Những ai nên đi xét nghiệm bệnh tiểu đường?

Theo khuyến cáo từ các cơ quan y tế, việc xét nghiệm Tiền đái tháo đường rất cần thiết cho những người trưởng thành bình thường nhưng lại có người thân, bạn bè thuộc một trong những nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh sau đây:  

Những ai nên đi xét nghiệm bệnh tiểu đường?

Bất kỳ lứa tuổi nào nhưng có chỉ số BMI ≥ 23 kg/m2  hoặc có một hay nhiều yếu tố nguy cơ dưới đây:

  • Có chỉ số HbA1c ≥ 5.7%, rối loạn đường huyết đói và rối loạn đường huyết sau khi ăn ở những lần xét nghiệm trước đây.

  • Trong gia đình có người thân, họ hàng bị bệnh tiểu đường.

  • Chủng tộc Châu Á có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

  • Phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ.

  • Người có tiền sử bị bệnh tim mạch.

  • Người bị bệnh tăng huyết áp.

  • HDL-C < 35 mg/dL (0.9 mmol/L) và/ hoặc Triglycerid ≥ 250 mg/dL (2.82 mmol/L).

  • Phụ nữ bị mắc chứng bệnh buồng trứng đa nang.

  • Người ít vận động thể lực, thể chất.

  • Các dấu hiệu có liên quan đến tình trạng đề kháng Insulin như béo phì trầm trọng và bệnh gai đen.

Nhóm người từ 45 tuổi trở lên cũng nên đi xét nghiệm bệnh tiểu đường. 

Nếu xét nghiệm cho ra kết quả bình thường, bạn nên xét nghiệm lại ít nhất 3 năm 1 lần.

Nếu trong trường hợp các xét nghiệm lâm sàng cho thấy dấu hiệu của bệnh tiểu đường, các bác sĩ sẽ tiến hành lựa chọn xét nghiệm một trong ba dạng xét nghiệm riêng biệt sau khi đưa ra chẩn đoán.

Xem thêm : Bệnh tiểu đường uống sâm được không?

2. Bệnh tiểu đường xét nghiệm những gì?

Sẽ có ba dạng xét nghiệm sau khi các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm lâm sàng và phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh tiểu đường, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu 3 dạng xét nghiệm này.

Xét nghiệm glucose máu lúc đói

Để thực hiện được xét nghiệm glucose máu lúc đói (FPG) này, người bệnh trước đó 8 tiếng đồng hồ không được ăn hay uống gì ngoại trừ nước lọc ra. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên đến bệnh viện vào sáng sớm để lấy mẫu máu.Việc này sẽ được diễn ra trong 2 ngày. 

Trong 2 ngày khác nhau, nếu kết quả đo được trong hai lần đó đều khác nhau từ 7 mmol/L (126 mg/dL) trở lên, thì bác sĩ đã có căn cứ để chẩn đoán bạn có bị bệnh tiểu đường ha không. 

Đây là phương pháp xét nghiệm rất hiệu quả nhằm giúp các bác sĩ đánh giá lợi ích của lối sống lành mạnh, cách hỗ trợ điều trị đối với những người được chẩn đoán tiểu đường trước đó.

Nếu trong lúc xét nghiệm, các bác sĩ không nhận thấy các triệu chứng của việc tăng đường huyết như ăn uống nhiều, đi tiểu tiện nhiều, sụt cân... thì các bác sĩ sẽ yêu cầu lặp lại xét nghiệm thêm một lần nữa.

Xét nghiệm glucose máu lúc đói

Nghiệm pháp dung nạp glucose qua đường uống (OGTT)

Đây là phương pháp xét nghiệm được các chuyên gia nhận định rằng là phương pháp xét nghiệm toàn diện nhất, mặc dù rất khó để thực hiện cũng như gây bất tiện cho người bệnh. Để được xét nghiệm bằng phương pháp này, người bệnh cần phải nhịn đói qua đêm trong 8 tiếng đồng hồ, sau đó các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để kiểm tra glucose máu trong lúc đói.

Tiếp theo, các bác sĩ sẽ cho bạn uống một dung dịch chứa 75 gr glucose được hòa tan trong nước và tiến hành đo mức glucose máu liên tục trong 2 tiếng đồng hồ kế tiếp. 

Việc xét nghiệm này sẽ tốn nhiều thời gian cho người bệnh nên khi được các bác sĩ yêu cầu tiến hành làm xét nghiệm bằng phương pháp dung nạp glucose qua đường uống, bạn nên chuẩn bị vài quyển sách, truyện, báo để đọc trong lúc chờ đợi. 

Một điểm cộng của phương pháp xét nghiệm này là sẽ giúp bạn phát hiện ra tình trạng tiền đái tháo đường ở phụ nữ mang thai và những người có biểu hiện kháng insulin.

Xét nghiệm A1C

Xét nghiệm A1C

Phương pháp xét nghiệm này còn được gọi là HbA1C, các bác sĩ sẽ đo hàm lượng glucose huyết ở hemoglobin – là loại protein có chức năng vận chuyển oxy ở trong hồng cầu. Việc làm này sẽ phản ánh được mức glucose huyết trung bình của người bệnh trong vòng 2 đến 3 tháng gần đây. 

Ưu điểm của phương pháp xét nghiệm này là người bệnh không cần phải nhịn ăn, hay phải uống bất kỳ dung dịch nào trước, trong và sau khi tiến hành xét nghiệm.

Mặc dù vậy, nếu chẳng may kết quả xét nghiệm A1C không đồng nhất, thì sẽ không thể tiến hành xét nghiệm lại do những lý do khách quan hoặc người bệnh có các yếu tố chống chỉ định, vậy nên các bác sĩ cần phải cân nhắc kỹ và xem xét tiến hành hai loại xét nghiệm bổ sung.

Trên đây là các phương pháp xét nghiệm quan trọng để giúp các bạn chẩn đoán được bệnh tiểu đường mà ai cũng nên nắm rõ. Mong rằng các bạn đã có thể giải đáp cho thắc mắc bệnh tiểu đường xét nghiệm những gì, và qua bài viết này mọi người đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích về căn bệnh tiểu đường.

Chúc các bạn sức khỏe!

Bài viết cùng chuyên mục