Bệnh ung thư có lây lan không?

Chúng ta đều biết rằng, mắc bệnh ung thư tức là đang mang trong mình một án tử, chính vì sự nguy hiểm của căn bệnh ung thư sẽ khiến nhiều người đưa ra thắc mắc rằng liệu bệnh ung thư có lây lan không? Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề này sau đây.

1. Bệnh ung thư có lây lan không?

Cho đến bây giờ, y học đã chứng minh rằng ung thư hoàn toàn không lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

Bệnh ung thư có lây lan không

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về căn bệnh ung thư, xuất phát điểm của ung thư là do những tổn thương của gen gây nên và có đến hơn 80% nguyên nhân gây tổn thương gen là do những tác động từ bên ngoài gây ra. Và nên nhớ rằng, khi nguồn gốc của ung thư là bắt nguồn từ gen thì căn bệnh ung thư sẽ không thể nào bị lây nhiễm được.

Chúng ta, nhất là những người thân, bạn bè vẫn hoàn toàn có thể sống và sinh hoạt chung với người bệnh ung thư mà không phải cần phải lo lắng quá mức về sự an toàn sức khỏe của mình. Chỉ cần chúng ta vẫn đều đặn chăm sóc sức khỏe thật tốt và không để các tác nhân gây bệnh tấn công thì chúng ta vẫn có một sức khỏe được đảm bảo.

Ngoài ra, một người khỏe mạnh không thể bị “lây nhiễm” ung thư từ một bệnh nhân ung thư khác. Chưa có một bằng chứng nào chỉ ra rằng các quan hệ gần gũi như quan hệ tình dục, hôn hít, sờ mó, ăn chung, thở chung không khí có thể lây truyền ung thư từ một người này sang một người khác. 

Mặc dù biết rằng ung thư không có tính chất lây nhiễm, song ở những gia đình mà có một thành viên nào đó mắc bệnh ung thư, thì nguy cơ mắc bệnh ung thư của những người trong cùng một gia đình cũng sẽ tăng lên, bởi như đã nói ở trên rằng nguồn gốc của ung thư đó là do gen.

Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng, mặc dù tổn thương gen có thể di truyền được, nhưng không phải ai mang gen đó cũng có thể di truyền bệnh, tỷ lệ chỉ đạt khoảng 50% khả năng di truyền cho con ở thế hệ sau đó. 

Thêm một điều rằng, không phải người nào mang gen di truyền cũng mắc bệnh ung thư, điều này còn phải phụ thuộc hoàn toàn vào cách sống, cách sinh hoạt và sức khỏe của người bị bệnh.

2. Bệnh ung thư lây lan qua những đường nào? 

Với những thông tin được chia sẻ ở phía trên, sẽ có nhiều người cho rằng ung thư không lây nhiễm thì làm gì có để lây qua con đường nào nữa. Thật ra điều này không sai nhưng cũng chưa hoàn toàn là đúng, bởi nếu bạn tìm hiểu kỹ theo những gì mà chúng tôi đã chia sẻ thì cũng hiểu được rằng, nguyên nhân tạo nên ung thư là do gen, tuy nhiên nếu trong cơ thể của chúng ta nếu có gen bị tổn thương thì chúng ta vẫn có thể có nguy cơ mắc ung thư.

Chính vì thế, vẫn sẽ có một vài trường hợp mặc dù không nhiều nhưng vẫn sẽ có sự lây nhiễm ung thư giữa người bị bệnh và người lành. Và sau đây là những con đường lây nhiễm ung thư:

Cấy ghép nội tạng

Nếu người cho nội tạng mắc bệnh ung thư hoặc nói chính xác hơn là có gen bị tổn thương sang người khỏe mạnh thì rất có thể chính gen tổn thương đó sẽ là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư. 

Cấy ghép nội tạng

Bởi sức khỏe và hệ thống miễn dịch của cơ thể của người được cấy ghép, khi qua quá trình cấy ghép đang sẽ bị suy yếu, cơ thể không còn đủ sức để chống lại các tác nhân gây ung thư này, điều đó khiến cho tế bào ung thư có điều kiện để phát triển mạnh hơn.

Qua tiếp xúc

Một số hoạt động, tiếp xúc thân mật như ăn uống, hôn hay quan hệ tình dục... cũng sẽ tạo điều kiện cho một số căn bệnh ung thư lây lan từ người bị bệnh sang người khỏe mạnh, đó là những căn bệnh ung thư xuất hiện do vi khuẩn hoặc virus gây ra ví dụ như: ung thư gan, ung thư dạ dày…

Lây từ mẹ sang con

Đây là yếu tố lây nhiễm từ mẹ sang con ở một số căn bệnh là rất cao, nhưng tỷ lệ lây nhiễm bệnh ung thư lại không quá cao, mặc dù vẫn có sự lây nhiễm từ mẹ sang con. Đó cũng là do người con được thừa hưởng một số gen của người mẹ.

Lây từ mẹ sang con

Trên đây chính là một số những con đường lây nhiễm ung thư cơ bản mà chúng ta có thể bắt gặp, tuy nhiên khả năng lây nhiễm của bệnh lại rất thấp, bởi trong quá trình kiểm tra và thăm khám cho bệnh nhân, các bác sĩ thường xuyên căn dặn hết sức kỹ càng từ tình trạng, mức độ nguy hiểm cho đến các biện pháp điều trị bệnh cũng như những lưu ý trong quá trình điều trị bệnh.

Bệnh nhân ung thư cần được sống trong vòng tay yêu thương của những người thân

Cho đến bây giờ, trong một vài trường hợp, đôi khi gia đình, người thân, bạn bè, và các đồng nghiệp của bệnh nhân ung thư cũng xa lánh họ khi biết họ bị bệnh. Do đó bệnh nhân ung thư thường chia sẻ rằng họ luôn cảm thấy cô đơn và bị xa lánh.

Vậy nên lời khuyên dành cho chúng ta rằng không cần phải tự cách ly mình, tránh xa với bệnh nhân bị ung thư, lý do đơn giản là bạn sẽ không thể bị lây bệnh ung thư từ họ. Vậy nên bạn đừng lo ngại khi đến thăm viếng hoặc tiếp xúc với một người bị bệnh ung thư. Họ thật sự rất cần đến sự hiện diện, quan tâm và hỗ trợ của bạn đấy.

Qua bài viết này, mong các bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc bệnh ung thư có lây lan không, và hơn hết, các bạn nên dành nhiều thời gian tìm hiểu và có những hiểu biết chính xác về căn bệnh ung thư, từ đó để xóa bỏ những suy nghĩ tiêu cực và những hiểu lầm không đúng về căn bệnh này.

Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm : Bệnh ung thư có di truyền không?

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục