Bị tiểu đường ăn bún được không?

Bún là một loại thực phẩm vừa tiện lợi vừa dễ ăn mà lại vô cùng quen thuộc đối với người Việt Nam. Thế nhưng, liệu đối với người bệnh bị tiểu đường ăn bún được không? Đây cũng là một trong số những thắc mắc được nhiều người quan tâm.

Trong bài viết này hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

1. Bị tiểu đường ăn bún được không?

Những người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể yên tâm ăn bún nhé! Bởi vì theo một nghiên cứu gần đây của các bác sĩ tại thành phố Hồ Chí Minh, các chỉ số đường huyết có trong bún, bánh cuốn, gạo… đều khá thấp, nên sẽ không gây ảnh hưởng đến lượng đường huyết của bệnh nhân. 

Bên cạnh đó, bún còn phù hợp trong chế độ ăn uống của người bị béo phì, người bị tiểu đường và cho cả những người bình thường. Còn ngược lại, các loại thực phẩm như bánh mì, xôi… đều là các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, không tốt cho người bệnh tiểu đường.

Vậy nên, người bệnh tiểu đường có thể dùng bún để chế biến các món bún khác nhau giúp cho các bữa ăn đỡ nhàm chán.

Thế nhưng, người bệnh tiểu đường cũng cần phải lưu ý rằng nên hạn chế ăn bún cùng các loại thức ăn như thịt bò, thịt lợn,… nếu không sẽ làm chỉ số đường huyết có thể tăng lên. 

Vì vậy, người bệnh tiểu đường có ăn được bún hay không thì còn phải phụ thuộc vào việc lựa chọn loại thực phẩm ăn cùng và khẩu phần ăn ra sao.

Tóm gọn lại rằng, người bị bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn bún một cách bình thường. Tuy nhiên, để sức khỏe không bị ảnh hưởng gì thì người bệnh tiểu đường nên ăn bún vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.

2. Những lưu ý dành cho người bệnh tiểu đường khi ăn bún

Đối với người bệnh tiểu đường cần phải ăn bún như thế nào để không làm tăng cao chỉ số đường huyết trong máu? Vậy sau đây sẽ là những lưu ý dành cho người bệnh tiểu đường Nên xây dựng thực đơn ăn uống cho người bệnh tiểu đường thật khoa học và hợp lý.

Khi ăn bún, người bệnh cần hạn chế ăn cùng các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt cừu... và nên ăn nhiều các loại rau xanh.

Người bệnh tiểu đường trong một tuần tuyệt đối không nên ăn quá nhiều bún, chỉ nên thỉnh thoảng ăn bún vài lần một tuần. Điều này sẽ người bệnh bớt ngán lại mà còn bảo vệ được sức khỏe cho bản thân.

Thành phần của bún có carbohydrate tinh chế, nên khi ăn bún cũng sẽ làm cho lượng đường huyết sau khi ăn xong tăng lên, vì vậy người bệnh tiểu đường cần phải ăn bún kèm với nhiều rau xanh để giúp bổ sung các chất xơ làm ngăn cản quá trình hấp thụ đường vào trong  máu. Bún thường được dùng cùng với nước hầm xương, mà trong nước hầm xương lại chứa nhiều cholesterol nên sẽ không tốt cho những người bệnh tiểu đường lớn tuổi.

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường khi ăn bún cũng cần phải hết sức lưu tâm. Mặc dù trong  bún có chứa hàm lượng carbohydrate (đường đơn) cao và chúng có vai trò cung cấp các năng lượng cho hoạt động của cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều bún vào cơ thể thì gây ra tác dụng ngược.

Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay, luôn xuất hiện và bày bán những loại sợi bún trắng mịn, đẹp mắt, nhưng thực chất trong những sợi bún này có chứa không ít các loại phụ gia độc hại như: hàn the, chất làm chua, các chất huỳnh quang,chất tẩy trắng,… gây nguy hiểm và ảnh hưởng tới người tiêu dùng nói chung và người bệnh tiểu đường nói riêng, nên chúng ta cần phải hết sức chú ý và người bệnh tiểu đường nên ăn bún với số lượng vừa phải để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Bài viết trên đây đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc bị tiểu đường ăn bún được không và nên ăn như thế nào cho hợp lý. Hy vọng qua bài viết này, chúng ta sẽ trang bị thêm cho mình thật nhiều những kiến thức bổ ích  để có một chế độ ăn uống thật dinh dưỡng và hợp lý dành cho người bệnh tiểu đường.

Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

Bài viết cùng chuyên mục