Bị tiểu đường ăn trứng vịt lộn được không?

Người bệnh bị tiểu đường ăn trứng vịt lộn được không? là thắc mắc được nhiều người bệnh tiểu đường quan tâm và mong muốn được giải đáp. Như chúng ta đã biết, trứng vịt lộn là loại thực phẩm đầy chất dinh dưỡng, rất quen thuộc và dân giã đối với người dân Việt Nam. Vậy người tiểu đường có nên ăn trứng vịt lộn không và nếu ăn sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng sức khỏe của họ?...

Ngay bây giờ, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Bị tiểu đường có ăn trứng vịt lộn được không?

Trứng vịt lộn vốn là một món ăn đặc trưng của Việt Nam mà không phải ở đâu cũng có. Trứng vịt lộn được hiểu là loại trứng vịt sau khi đẻ, được vịt ấp trong vòng 20 ngày rồi được lấy ra sử dụng luôn mà không chờ để nở thành con. Khi đó, quả trứng vịt bên trong đã có phôi phát triển thành hình và được bao bọc ở trong lòng trắng. Người Việt ta thường sử dụng bằng cách luộc chín trứng vịt lộn để ăn vào bữa sáng và những lúc thèm, trứng vịt lộn được ăn kèm với rau răm, gừng nạo và muối tiêu ớt…

Với một quả trứng vịt lộn bên trong có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như: photpho, canxi, protein, vitamin, sắt, cholesterol…

Và để trả lời thắc mắc liệu bị tiểu đường có ăn trứng vịt lộn được không? Chúng tôi xin được trả lời rằng, những người bệnh tiểu đường không nên ăn trứng vịt lộn, và nếu muốn ăn cũng phải ăn cực kì hạn chế. Nhất là đối với các bệnh nhân tiểu đường giai đoạn mắc bệnh tiểu đường di căn bị các biến chứng về tim mạch, huyết áp thì càng không nên ăn và chuyện ăn uống phải được kiểm soát chặt chẽ. 

Nếu người bệnh bị tiểu đường ăn trứng vịt lộn sẽ làm tăng cao lượng cholesterol xấu trong cơ thể, gây tác động tiêu cực tới bệnh tình của người bệnh. Ngoài ra, ăn trứng vịt lộn nhiều còn làm cho người bệnh tiểu đường dễ có nguy cơ làm tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim và  thậm chí là đột quỵ.

Trong trứng vịt lộn vốn dĩ có rất nhiều chất dinh dưỡng, nếu người bệnh tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra tình trạng khó tiêu. Vì thế các chuyên gia khuyên rằng, mọi người không nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng sớm. Nếu bạn ăn liền cùng một lúc 4 đến 5 quả trứng vịt lộn, sau đó bạn sẽ cảm thấy bị đầy bụng, ì ạch, khó chịu…

2. Bị tiểu đường ăn trứng vịt lộn như nào là đúng cách?

Sau đây là những lời khuyên, tư vấn dành cho mọi người và bệnh nhân bị bệnh tiểu đường khi muốn ăn trứng vịt lộn làm sao để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, đối với những người khỏe mạnh bình thường cũng chỉ nên tiêu thụ ít nhất 2 quả/tuần, còn riêng đối với người bệnh tiểu đường thì càng phải hạn chế ăn nhiều hơn, người bệnh nên ăn 2 quả/tháng, nếu được thì không nên ăn trứng vịt lộn thì càng tốt.

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường thay vì ăn trứng vịt lộn, bạn cũng có thể lựa chọn ăn trứng gà ta (không phải là trứng gà công nghiệp), bởi vì chúng cũng có tác dụng rất tốt cho những người bệnh tiểu đường.

Lưu ý khi bà bầu tiểu đường ăn trứng vịt lộn

Chuyện bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không? cũng là vấn đề được sự quan tâm của nhiều mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. 

Việc ăn trứng đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cũng rất quan trọng, trong quá trình mang thai người mẹ cũng cần phải bổ sung dinh dưỡng đầy đủ từ các loại thực phẩm khác nhau nhưng nếu bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn trứng vịt lộn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị tắc nghẽn mạch máu do tăng lượng cholesterol tăng cao.

Vậy nên bà bầu tiểu đường thai kỳ nên ăn trứng vịt lộn có chừng mực khoảng 2 quả/tháng.

Nên lưu ý rằng, đối với các bà bầu tiểu đường thai kỳ trong 3 tháng đầu khi ăn trứng vịt lộn nên hạn chế ăn cùng rau răm. Nếu ăn rau răm quá nhiều trong 3 tháng đầu mang bầu sẽ làm mẹ bầu có nguy cơ bị ra máu, thậm chí là bị sảy thai.

Bài viết trên đây hy vọng đã giúp các bạn trả lời câu hỏi bị tiểu đường có ăn trứng vịt lộn được không và những hướng dẫn để người tiểu đường có thể ăn trứng đúng cách để không ảnh hưởng tới sức khỏe. Mong rằng bài viết đã mang đến nhiều thông tin bổ ích cho mọi người.

Chúc các bạn sức khỏe!

Bài viết cùng chuyên mục