Khối u ác tính khác khối u lành như thế nào?

Khối u ác tính khác khối u lành như thế nào?  Đó dường như là những câu hỏi mà rất nhiều người hay bệnh nhân luôn thắc mắc và tìm kiếm câu trả lời. Và bài viết sau đây, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Khối u là gì?

Quá trình hình thành khối u lành tính và khối u ác tính có nhiều điểm giống và khác nhau. Mỗi tế bào đều có một chu kỳ phát triển và mất đi một cách nhất định. Khi tế bào già chết đi thì sẽ có một tế bào non ra đời tiếp tục vị trí, chức năng của tế bào cũ. 

Khối u là gì?

Trong một vài trường hợp, đột biến gen làm cho tế bào già không chết đi hết, mà những tế bào mới vẫn sinh ra không ngừng, và sẽ dẫn đến sự tích tụ tạo nên một khối u.

Để xác định xem đó là khối u lành tính hay khối u ác tính, các bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào bằng thủ thuật sinh thiết. Sau đó, các mẫu bệnh phẩm sẽ được phân tích dưới kính hiển vi trong phòng thí nghiệm để quan sát xem có tế bào ung thư hay không và cho ra kết quả chính xác.

2. Thế nào là khối u lành tính và khối u ác tính?

Theo quy luật, mỗi tế bào sẽ có một tuổi thọ nhất định. Sau một số chu kỳ sinh sản, một thời gian hoạt động theo chức năng, tế bào sẽ đi vào quy trình chết định sẵn tức là chết theo chương trình. Nếu một tế bào già chết đi, một tế bào non ra đời thay thế cả vị trí trong không gian và chức năng, khi đó không xuất hiện khối u.

Thế nào là khối u lành tính và khối u ác tính?

Trong một số trường hợp, tế bào già không chết đi, tế bào mới vẫn được sinh ra, các tế bào mới vẫn có chức năng như tế bào sinh ra nó, khi đó khối u lành xuất hiện là do quá trình đột biến gen trong u lành gây ra.

Nếu trong quá trình đột biến còn gây ra thêm những đột biến khác nữa sẽ dẫn tới sự sinh sản nhân đôi không thể kiểm soát, tế bào non cũng sẽ được sinh sản không có chức năng nhưng chúng sẽ sản sinh ra các chất kích thích tăng sinh mạch máu.

Đó là các chất có khả năng tiêu hủy vỏ khối u để lây lan vào các cơ quan tổ chức xung quanh và tách khỏi khối u ban đầu, để chui vào các mạch máu hoặc bạch huyết đến phát triển ở nhiều cơ quan khác trong cơ thể thì đó được gọi là khối u ác tính.

Khối u lành tính là gì?

Nếu các tế bào trong khối u đó là tế bào bình thường, thì được coi là lành tính. Khối u này sẽ không xâm nhập các mô lân cận ha di căn đến các khu vực khác của cơ thể. 

Khối u lành tính cũng không có gì để gây lo ngại trừ khi nó bám vào các mô lân cận, dây thần kinh hoặc mạch máu và gây tổn thương, đặc biệt hơn nếu như khối u lành tính xuất hiện ở các vị trí như não sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc trong hộp sọ, khi đó nó có thể bám vào các cơ quan quan trọng.

Khối u lành tính đôi lúc cũng có thể phát triển rất lớn, và cần loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật. Mặc dù vậy, khối u này thường có ranh giới rõ ràng nên thường dễ dàng loại bỏ triệt để, ít tái phát. Trong một số ít trường hợp, khối u có thể tái phát, nhưng chỉ tái phát ở vị trí ban đầu.

Khối u lành tính thường không thể biến thành ác tính, tuy nhiên vẫn còn trường hợp như khối u tuyến đại tràng được coi là tiền ung thư của ung thư đại trực tràng, nó có khả năng biến đổi thành ác tính. Vậy nên chúng ta cần loại bỏ sớm trong quá trình nội soi để ngăn chặn nó phát triển thành ung thư.

Khối u ác tính là gì?

Khối u ác tính hay còn gọi là ung thư, có tốc độ phát triển rất nhanh và có khả năng xâm nhập, di căn qua các mô lân cận và các cơ quan xa thông qua hệ thống máu và hạch bạch huyết. Khối u ác tính có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận nào trong cơ thể như vú, ruột, phổi, cơ quan sinh sản, máu và da. 

Vì khối u ác tính có thể lây lan rất nhanh nên việc điều trị triệt để rất khó khăn, cũng như tỷ lệ tái phát cao nếu như bị phát hiện muộn. Ngoài ra, điều trị nếu không được kịp thời còn có nguy cơ ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Khối u ác tính hay còn gọni là ung thư, là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 2 sau bệnh tim mạch.

3. Khối u ác tính khác khối u lành như thế nào?

Khối u ác tính thường cứng như đá, có bờ không đều, thường bám chặt vào da, và nếu chúng ta có tác động lực vào thì nó vẫn không di chuyển. Ngược lại, khối u lành tính sờ vào thường mềm, bờ đều, khi tác động vào thì nó vẫn di chuyển.

Khối u ác tính khác khối u lành như thế nào?

Đó là những biểu hiện bên ngoài giúp chúng ta dễ xác định hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tự mình phân biệt khối u lành và khối u ác tính một cách chính xác nhất.

Vậy nên khi bạn phát hiện thấy khối u ở dưới da dù ở bất kỳ vị trí nào như vú, cổ, nách,... chúng ta cần đến ngay các bệnh viện ung bướu để kiểm tra bằng các trang thiết bị hiện đại để xác định chính xác và cũng như có thể điều trị nếu cần thiết.

Hy vọng với những phân tích trên, chúng ta có thể phân biệt được đâu là khối u ác tính và đâu là khối u lành tính để nhận biết và có các cách ngăn ngừa, điều trị kịp thời.

doctortama chúc các bạn sức khỏe!

>> Bệnh ung thư có di truyền không?

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục