Men vi sinh lợi khuẩn là gì? Vì sao tốt cho trẻ nhỏ

Men vi sinh lợi khuẩn là các vi khuẩn, vi nấm tốt cho sức khỏe đặc biệt tốt nhất với hệ tiêu hóa. Nhiều người muốn tìm hiểu rõ men vi sinh lợi khuẩn là gì? Vì sao tốt cho trẻ hỉ, thì chúng ta cùng đi tìm câu trả lời ở bên dưới.

I. Men vi sinh lợi khuẩn là gì?

Men vi sinh lợi khuẩn là các vi khuẩn, vi nấm tốt cho sức khỏe. Trong cơ thể con người có đến 85% vi khuẩn và vi nấm có lợi . Men vi sinh tự có trong cơ thể bạn, tuy nhiên hiện nay có nhiều loại thực phẩm men vi sinh, hay trong các thực phẩm. 

Men vi sinh lợi khuẩn là gì?

Vào những năm 1990, con người mới bắt đầu tìm các lợi ích của men vi sinh. Những ai hay bị rối loạn hệ tiêu hóa đều được bác sĩ khuyên dùng men vi sinh, từ đó men vi sinh lợi khuẩn trở nên thân thuộc với con người.

1.Các loại men vi sinh

Men vi sinh gồm có hai loại là lactobacillus và bifidobacterium, tùy theo cơ địa từng người mà được bác sĩ khuyên dùng để sao cho tốt.

Lactobacillus là loại men vi sinh phổ biến nhất, có thể tìm thấy chúng trong sữa chua hoặc đồ ăn lên men. Một số chúng có thể giảm tình trạng đau bụng đi ngoài và giúp hệ tiêu hóa tốt hơn.

Bifidobacterium là loại men vi sinh có thể tìm thấy trong sữa, giúp cải thiện ruột kích thích và một số bệnh khác. 

2.Men vi sinh có tác động như thế nào với cơ thể

Khi cơ thể bị mất đi các vi khuẩn tốt, thì việc bổ xung men vi sinh là điều nên làm. Vì chúng có thể thay thế và giúp cân bằng lại các vi khuẩn tốt, xấu để cơ thể có thể hoạt động bình thường. 

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm rõ các hoạt động của men vi sinh và lợi ích của chúng với cơ thể như thế nào.

II. Vì sao men vi sinh tốt cho trẻ nhỏ 

Các loại men vi sinh chỉ được sử dụng khi bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,khó tiêu, chướng bụng, … Khi có những biểu hiện trên, nên cho bé sử dụng men vi sinh để làm ổn định hệ tiêu hóa, tránh tình trạng bị nhiễm khuẩn đường ruột.

Vì sao men vi sinh tốt cho trẻ nhỏ

Men vi sinh có tác dụng gì?

Sử dụng men vi sinh thường xuyên cho trẻ nhỏ để giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn. Một số tình trạng dưới đây có thể dùng men vi sinh để cải thiện bệnh cho trẻ nhỏ điều tốt.

Khi bé biếng ăn, bị suy dinh dưỡng và đi ngoài phân sống.

Bị rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, bụng phát ra tiếng khó chịu.

Mắc chứng thiểu toản, các vi khuẩn có lợi bị giảm, bị viêm dạ dày.

Người mới ốm dậy, thể lực lúc này rất yếu cần được bổ sung.

Không nên sử dụng men vi sinh cho trẻ nhỏ khi:  chán ăn, trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, đau bụng kèm theo tiêu chảy kéo dài, không dùng trước bữa ăn, ...

Dùng men vi sinh cho trẻ nhỏ sao cho đúng cách?

Nên uống liền sau khi pha men vi sinh, không để quá lâu nếu không các loại vi sinh sẽ chết và hết tác dụng.

Dùng men vi sinh cho trẻ nhỏ sao cho đúng cách?

Nên thăm hỏi bác sĩ về liều lượng, cách uống, và thời gian để có thể hấp thụ các loại men vi sinh cao. Chỉ nên pha men vi sinh với nước đun sôi để nguội, vì nếu nước nóng sẻ làm men vi sinh hết tác dụng.

Khi muốn tăng khả năng hấp thu vitamin, tăng hệ miễn dịch và ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy của trẻ nhỏ, chỉ nên dùng theo hướng dẫn của bác sĩ.

 Không nên lạm dụng men vi sinh quá mức vì có thể gây ra một vài tác dụng phụ dưới đây.

  • Cản trở tái tạo vi khuẩn ở đường ruột, biến đổi gen.

  • Nhiễm trùng đường ruột do uống quá nhiều men vi sinh do tác dụng phụ của probiotic.

  • Nhức đầu.

  • Buồn nôn.

  • Phát triển các triệu chứng khó tiêu hóa khó chịu.

  • Dị ứng với các thành phần của men.

doctorama.com mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về men vi sinh lợi khuẩn, dùng sao cho đúng liều lượng. Dùng đúng cách thì tốt, hãy tìm mua cho con mình loại men vi sinh phù hợp với cơ thể nếu có những triệu chứng trên.Chúc một ngày vui vẻ!

Bài viết cùng chuyên mục