Ung thư cổ tử cung : dấu hiệu và cách phòng ngừa

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh nguy hiểm và ngày càng gia tăng ở phụ nữ hiện nay. Đây là căn bệnh có thể chữa được nếu phát hiện sớm và kịp thời. Tuy nhiên dấu hiệu của bệnh này thường không rõ ràng nên rất dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác dẫn đến tình trạng người mắc bệnh này lại không biết mình bị mắc bệnh.

Vậy nên trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh ung thư cổ tử cung là gì, những dấu hiệu và nguyên nhân của bệnh để từ đó có thể phát hiện, phòng tránh và điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất nhé!

I. Ung thư cổ tử cung là gì?

Để biết được bệnh ung thư cổ tử cung là gì thì trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bộ phận cổ tử cung là gì đã nhé.

Cổ tử cung là bộ phận nằm phía sau tử cung sát để nối âm đạo với tử cung. Bộ phận này thường được bao phủ bởi một lớp mô mỏng được tạo thành từ các tế bào. Ung thư cổ tử cung là do các tế bào bao phủ ở vùng cổ tử cung phát triển vượt quá mức, không thể kiểm soát được nên tạo ra khối u trong cổ tử cung.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung và cách điều trị

Đây là căn bệnh ác tính thường gặp nhất hiện nay, nó đang đứng thứ 2 trong những bệnh ung thư gây tử vong cao nhất ở phụ nữ (sau ung thư vú). Theo ước tính của các chuyên gia nghiên cứu thì cứ 100.000 phụ nữ thì sẽ có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp dẫn đến tử vong.

Bệnh ung thư cổ tử cung được chia thành rất nhiều loại khác nhau, trong đó có hai loại phổ biến nhất đó là là ung thư tế bào vảy và ung thư tuyến .

Đối tượng mắc bệnh này thường là những phụ nữ đã quan hệ tình dục, phổ biến nhất là ở những phụ nữ ở độ tuổi từ 45 - 55. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh  đó là do người bệnh bị  nhiễm virus HPV. Thường thì triệu chứng của bệnh không rõ ràng nên để phòng tránh bệnh kịp thời thì chúng ta nên tiến hành xét nghiệm sàng lọc để phát hiện và điều trị kịp thời.

II. Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ.  Việc xác định rõ được các giai đoạn phát triển của bệnh sẽ giúp chữa trị bệnh kịp thời và hiệu quả hơn. Dưới đây là 4 giai đoạn của bệnh mà chị em cần hết sức lưu ý:

1. Giai đoạn 1 - Nhiễm virus HPV

Theo nghiên cứu cho thấy rằng, với những phụ nữ ở độ tuổi còn trẻ nếu quan hệ tình dục thì khả năng bị nhiễm virus HPV sẽ rất cao. Tuy nhiên loại virus này sẽ tự biến mất và không làm nguy hại gì đến sức khỏe. Nhưng vẫn có một số trường hợp loại virus này sẽ ảnh hưởng đến các tế bào của cổ tử cung, làm cho chúng phát triển quá mức, không kiểm soát được và dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Giai đoạn 1 - Nhiễm virus HPV

2. Giai đoạn 2 - Tiền ung thư

Đây là giai đoạn diễn ra trong thời gian khá dài trong khoảng thời gian từ 5 – 10 năm. Ở giai đoạn này người bệnh vẫn rất bình thường và chưa có biểu hiện gì gọi là mắc bệnh ung thư. Vì vậy nếu có thể phát hiện sớm ra bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời thì bênh sẽ dừng lại và không phát triển thành ung thư nữa.

3. Giai đoạn 3 - Ung thư chưa hoặc không di căn

Nếu ở giai đoạn 2 mà người bệnh ung thư cổ tử cung không phát hiện ra bệnh sớm và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ phát triển lên giai đoạn 3. Đây là giai đoạn bắt đầu nguy hiểm vì các tế bào ung thư đã phát triển trong cổ tử cung. Tuy nhiên nếu bệnh nhân được điều trị phù hợp xác xuất chữa khỏi bệnh cũng khá cao.

Thường thì, bệnh nhân trong giai đoạn này sẽ được điều trị bằng các phương pháp như là: cắt tử cung và nạo các hạch có chọn lọc. Nếu tình trạng nặng hơn khiến cho  hạch bị xâm lấn, thì sẽ được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tận gốc tử cung, một phần âm đạo, chu cung, đồng thời kết hợp nạo vét hạch chậu hai bên.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể sẽ được áp dụng phương pháp điều trị xạ trị hoặc hóa trị theeo từng trường hợp và mức độ khác nhau.

4. Giai đoạn 4  - Ung thư di căn

Sau khi điều trị kịp thời với phương pháp hợp lý ở giai đoạn 3 thì một số người bệnh sẽ được chữa khỏi và ngưng không phát triển thêm. Tuy nhiên, với một vài trường hợp ung thư ác tính hoặc không được phát hiện và điều trị kịp thời thì các khối u sẽ tiếp tục phát triển, di căn và xâm lấn sang các bộ phận khác trong cơ thể, lúc này ung thư cổ tử cung đã chuyển sang giai đoạn cuối cùng.

Giai đoạn 4  - Ung thư di căn

Đây là giai đoạn mà bệnh thường tiến triển rất nhanh chóng, gây nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Phần lớn phụ nữ mắc bệnh ở giai đoạn này là sau thời kì mãn kinh.

Trong giai đoạn này, phương pháp điều trị chính sẽ là hóa trị kết hợp với xạ trị chứ không thể áp dụng được phương pháp phẫu thuật được nữa. Nếu đã bệnh nhân đã tiến triển đến giai đoạn này rồi thì không thể nào chữa trị khỏi hoàn toàn mà chỉ chữa trị chỉ với mục đích kéo dài sự sống cho bệnh nhân mà thôi.

Tuy nhiên không phải lúc nào bệnh cũng phát triển đầy đủ theo 4 giai đoạn mà còn tùy vào từng trường hợp khác nhau. Có một số người chỉ bị đến giai đoạn 2 hoặc 3 thì ngưng lại, khối u không phát triển thêm và dần mất đi.

III. Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung

Bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu gì để nhận biết, chỉ khi khối u phát triển lớn hơn thì các triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện. Thường thì những dấu hiệu của bệnh này đó là:

1. Chảy máu bất thường ở âm đạo

Đây là dấu hiệu đầu tiên để nhận biết nhất của bệnh ung thư cổ tử cung. Nếu không đến chu kỳ kinh nguyệt mà âm đạo chảy máu bất thường không rõ nguyên nhân hoặc chảy máu trong và sau khi quan hệ, chảy máu sau khi đi vệ sinh, … thì tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám để biết có phải do ung thư cổ tử cung gây ra hay không.

Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung

2. Đau vùng xương chậu

Ngoài dấu hiệu chảy máu bất thường ở âm đạo thì, đau vùng xương chậu cũng là một trong những dấu hiệu thường gặp nhất của ung thư cổ tử cung.

Thường thì trong chu kỳ kinh nguyệt, các chị em sẽ hay đau bùng xương chậy hoặc bị chuột rút. Tuy nhiên nếu thấy thường xuyên đau nhức  âm ỉ hoặc ê buốt ở quanh vùng xướng chậu ở những ngày không có kinh nguyệt thì nên hết sức chú ý.

3. Thay đổi thói quen đi tiểu tiện

Nếu nhận thấy bản thân bỗng nhiên thay đổi thói quen đi tiểu, đi tiểu thường xuyên hơn, rò rỉ nước tiểu khi hắt hơi, đau khi đi tiểu, có máu trong nước tiểu, … thì đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung.

4. Dịch âm đạo tiết ra bất thường và có mùi hôi

Thông thường thì dịch âm đạo sẽ có màu trong hơi trằng và không có mùi hôi, nếu bạn thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều bất thường như có vấy một chút máu hoặc  xuất hiện màu khác lạ như màu vàng, xanh hoặc xám và có mùi khó chịu thì rất có khả năng đây cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Bạn cần đi khám bác sĩ ngay.

5. Chu kì kinh nguyệt bất thường

Khi bệnh nhân mắc bệnh ung thư cổ tử cung sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển và rụng trứng gây ra sự thay đổi bất thường của chu kỳ kinh nguyệt như trễ kinh, chu kỳ kéo dài hơn bình thường, máu kinh nguyệt có màu đen sẫm, ...Vì vậy khi gặp phải dấu hiệu này bạn không nên bỏ qua mà hãy đi khám để có thể xác định bệnh được rõ ràng nhất.

6. Đau, khó chịu khi quan hệ tình dục

Đây là tình trạng gặp ở rất nhiều chị em dù có mắc bệnh hay không. Tuy nhiên nếu thấy tình trạng này xảy ra quá thường xuyên thì nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cũng không ngoại lệ. Bạn nên đi thăm khám kịp thời nếu gặp phải dấu hiệu này.

7. Cơ thể mệt mỏi, thiếu máu

Khi mắc bệnh ung thư cổ tử cung, các tế bào hồng cầu khỏe mạnh sẽ bị giảm nên khả năng thiếu máu cho cơ thể rất dễ xảy ra. Viêc thiếu máy sẽ làm cho cơ thể người bệnh cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ không ngon dẫn đến giảm cân không rõ nguyên nhân.

8. Đau lưng và sưng đau ở chân

Đau lưng thường xuyên ở phụ nữ cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung. Kèm theo đau lưng là tình trạng sưng đau 1 bên chân. Dấu hiệu này xuất hiện là vì khi khối u trong cổ tử cung đã phát triển mạnh, nó sẽ chèn vào các dây thần kinh và mạch máu ở vùng xương chậu gây ra đau và sưng chân.

Dấu hiệu của bệnh ung thư khá giống với những căn bệnh phụ khoa khác, nên khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào trên đây thì bạn cần đến bệnh viện gặp bác sĩ chuyên môn để kiểm tra tình hình sức khỏe và có cách điều trị kịp thời.

IV. Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư cổ tử cung?

Việc xác đinh được nguyên nhân của căn bệnh này rất quan trọng vì nó sẽ giúp cho quá trình điều trị diễn ra chính xác, khả năng chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp của bệnh ung thư cổ tử cung:

1. Nhiễm virus HPV

Nhiễm virus HPV (Human Papillomavirus) là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh ung thư cổ tử cung. Đây là loại virus có khả năng lây qua con đường quan hệ tinh dục vàthường tập trung nhiều nhất vào những năm đầu khi bắt đầu khi mới quan hệ tình dục.

2. Sinh con quá sớm (dưới 17 tuổi)

Ở độ tuổi này việc nhận thức tầm quan trọng về việc vệ sinh và bảo vệ bộ phận sinh dục còn chưa cao kèm theo đó là cơ quan sinh dục vẫn chưa thực sự phát triển hoàn thiện nên nếu sinh con vào thời điểm này nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung là rất cao.

3. Mang thai quá nhiều lần

Theo như các nhà khoa học nghiên cứu thì những phụ nữ mang thai từ 3 lần trở lên sẽ có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao hơn so với những phụ nữ chưa bao giờ sinh con hoặc sinh ít con.

4. Hút thuốc lá

Trong thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại đặc biệt là Nicotine, những chất này làm suy yếu hệ miễn dịch, phá hủy các tế bào bình thường và đẩy nhanh quá trình phát triển của tế bào ác tính. Vậy nên những phụ nữ hút thuốc sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung gấp hai lần so với người không hút thuốc.

5. Hệ miễn dịch của cơ thể quá yếu

Với những phu nữ có sức đề kháng quá yếu hoặc hệ miễn dịch yếu bẩm sinh không có khả năng chống chọi lại các virut có hại cho cơ thể thì nguy cơ mắc rất nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh ung thư cổ tử cung.

6. Yếu tố di truyền và tiền sử gia đình

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu trong một gia đình có người thân là mẹ hoặc chị em bị ung thư cổ tử cung hoặc các bệnh ung thư khác thì nguy cơ bạn mắc bệnh sẽ cao hơn so với người bình thường.

7. Nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục

Nếu người bệnh quan hệ tình dục thiếu lành mạnh sẽ dễbị lây các loại bệnh qua đường tình dục như Chlamydia, lậu, giang mai, HIV, HSV, … và sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung đáng kể.

8. Phụ nữ béo phì, thừa cân

Tình trạng béo phì, thừa cân ở phụ nữ sẽ dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể và làm tăng nồng độ Estrogen (hormon sinh dục nữ) từ đó làm tăng sinh nội mạc tử cung dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về ung thư rất cao, trong đó có ung thư cổ tử cung.

9. Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung là do chu kỳ kinh nguyệt của chịem không được đều đặn nên không có đối kháng progesterone. Vì vậy sẽ dẫn đến hiện tượng tăng sinh nội mạc tử cung và gây ra ung thư cổ tử cung,

10. Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài

Theo các nhà nghiên cứu, việc quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc sử dụng thuốc tránh thai trên thời gian 5 năm sẽ có nguy cơ ung thư cổ tử cung. Vì khi sử dụng những loại thuốc này, nó sẽ làm rối loạn quá trình rụng trứng và thụ thai trong cơ thể phụ nữ bằng cách tác động vào progesteron từ đó làm thoái hoá và viêm niêm mạc màng trong tử cung dẫn đến mắc bệnh.

11. Do có mẹ sử dụng thuốc Diethylstilbestrol

Đây là loại thuốc nội tiết tố dùng để ngăn ngừa sảy thai. Theo như nghiên cứu thì các mẹ dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai nếu sinh ra con gái thì nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung rất cao.

Ngoài những nguyên nhân trên, bệnh ung thư cổ tử cung xuất hiện cũng có thể là do người bệnh ăn quá  ít trái cây, hoa quả hoặc những phụ nữ có mức sống thấp không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế đầy đủ.

V. Cách điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả

Bệnh ung thư cổ tử cung nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng, vì vậy để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, các chị em cần có biện pháp điều trị và phòng ngừa sao cho hợp lý để căn bệnh nhanh thuyên giảm. Dưới đây là những cách điều trị bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả.

1. Xây dựng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, nghỉ ngơi hợp lý luôn là cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả cho bất kỳ căn bệnh nào, trong đó có bệnh ung thư cổ tử cung. Bạn nên đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ, thường xuyên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày các loại thực phẩm giàu vitamin E, A, C và canxi chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa ung thư.

 Bên cạnh đó bạn cũng nên ăn nhiều rau, các loại quả chống ung thư hiệu ủa như dâu tây, gừng, nghệ, chuối, trà xanh... và cung cấp đủ nước cho cơ thể để cơ thể luôn trong tình trạng khỏe mạnh.

Ngoài việc ăn uống hợp lý, thì bạn cũng cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt hằng ngày sao cho lành mạnh, không nên thức khuya quá nhiều, cần ngủ đủ giấc để cơ thể phát triển toàn diện hơn. Hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, thoải mái và hạn chế căng thẳng, stress vì đây một trong những nguyên nhân khiến bệnh hình thành và phát triển nhanh chóng.

2. Thường xuyên vận động,  rèn luyện cơ thể

Luyện tập thể dục thể thao, vận động mỗi ngày là một trong những cách phòng ngừa các loại bệnh cho cơ thể.  Thường xuyên tập thể dục sẽ giúp cơ thể phát triển, nâng cao sức khỏe một cách tốt nhất đồng thời ngăn chặn tình trạng béo phì và thừa cân – một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung.

3. Tiêm phòng vắc-xin HPV

Một trong những cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả dó chính là nên tiêm phòng vắc-xin HPV. Đây là loại vắc-xin tránh ngừa bệnh ung thư cổ tử cung đối với phụ nữ giai đoạn từ 9 đến 26 tuổi.  Lưu ý là bạn nên chủ động tiêm vacxin phòng ngừa căn bệnh này tại các cơ sở uy tín và nên trước khi quan hệ tình dục lần đầu để có hiệu quả cao nhất nhé!

4. Không sử dụng nhiều chất kích thích

Nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia,đăc biệt là thuốc lá. Vì thuốc lá là một trong những tác nhân gây hình thành nên các khối u trong cơ thể, trong đó có ung thư cổ tử cung

5. Không nên quan hệ tình dục quá sớm

Việc quan hệ tình dục quá sớm sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm virut HPV – một trong những nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh ung thư cổ tử cung. Vì trong giai đoạn này các bộ phận cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn thiện nên nếu không biết cách phòng tránh rất có thể sẽ sớm bị nhiễm virus HPV.

6. Thực hiện kế hoạch hóa gia đình

Để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân, ngăn ngừa được bệnh ung thư cổ tử cung và nhiều chứng bệnh thường gặp khác thì phụ nữ nên thực hiện kế hoạch hóa gia đình, chỉ nên sinh 2 con là đủ và nên nhớ là khoảng cách sinh con tốt nhất là trên 3 năm vì lúc này cổ tử cung đã được hồi phục và khoẻ mạnh.

7. Xây dựng đời sống tình dục an toàn

Bạn nên xây dựng đời sống tình dục an toàn, sử dụng bao cao su khi quan hệ để phòng tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Không nên quan hệ tình dục quá bừa bãi với nhiều người khác nhau và phải chắc chắn rằng ‘bạn tình” của bạn không bị mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nhằm hạn chế nguy cơ bị nhiễm HPV.

8. Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Là phụ nữ thì phải ên biết cách giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ để hạn chế mắc những bệnh về viêm nhiễm phụ khoa. Vì một khi đã mắc bệnh về phụ khoa thì nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung rất cao.

Bạn nên vệ sinh vùng kín đúng cách theo hướng dẫn của các chuyên gia, không nên mặc quần lót quá chật, nên cẩn trọng hơn khi vệ sinh và tuyệt đối không nên quan hệ trong thời kỳ kinh nguyệt.

9. Đi khám phụ khoa thường xuyên theo định kỳ

Khi nhận thấy sự thay đổi bất thường của âm đạo như khí hư ra nhiều và có mùi hôi, xuất huyết âm đạo không lý do, … thì tốt nhất bạn nên đến ngay bệnh viện để gặp bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Đây là biện pháp không thể thiếu giúp bạn sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường có nguy cơ dẫn đến các bệnh về phụ khoa cũng như bệnh ung thư cổ tử cung.

10. Không nên lạm dụng thuốc tránh thai

Để phòng ngừa bệnh hiệu quả thì một điều mà bạn không nên bỏ qua đó là không làm dụng sử dụng thuộc tránh thai. Vì theo như mình đã phân tích ở bên trên thì

11. Nên sàng lọc ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu gì rõ ràng, vậy nên việc sàng lọc sẽ giúp bạn yên tâm hơn nếu mình không mắc bệnh và đồng thời giúp bạn phát hiện kịp thời để có hướng điều trị sao cho hiệu quả nhất nếu không may bạn mắc phải căn bệnh này.

Hiện nay có 2 hình thức xét nghiệm sàng lọc được áp dụng phổ biến nhằm phát hiện và ngăn chặn ung thư cổ tử cung đó là xét nghiệm Pap smear (Pap) và xét nghiệm HPV.

Xét nghiệm Pap là phương pháp xét nghiệm đáng tin cậy, chính xác và hiệu quả nhất hiện nay. Phương pháp này nhằm tìm kiếm và phát hiện sớm sự thay đổi trong các tế bào cổ tử cung để giúp bệnh nhân có thể phát hiện sớm bệnh để từ đó có biện pháp điều trị kịp thời ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia thì độ tuổi xét nghiệp Pap thích hợp nhất là những phụ nữ đã từng quan hệ tình dục từ 21 tuổi trở lên với tần suất xét nghiệm là 3 lần trên một năm.

Xét nghiệm HPV là phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện các loại vi rút có thể gây ra những biến đổi trong tế bào cổ tử cung. Xét nghiệm này thường được xét nghiệm chung với Pap để có thể đưa ra được kết quả chính xác nhất rằng bạn có mắc bệnh hay không.

Không giống như xét nghiệm Pap, xét nghiệm HPV chỉ dành cho phụ nữ từ độ tuổi 30 trở lên.

Trên đây là những cách điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả tại nhà. Các giai đoạn phát triển của bệnh này khá phức tạp nên tốt nhất là người bệnh nên trực tiếp đến gặp bác sĩ chuyên môn để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời theo từng giai đoạn.

Như vậy, qua bài viết này chắc hẳn bạn đã phần nào nắm được những kiến thức cần thiết về dấu hiệu nguyên nhân, cũng như các phương pháp phòng ngừa và điệu trị bệnh ung thử cổ tử cung sao cho hiệu quả nhất. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân mình và tránh xa các loại bệnh tật.  Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết trên doctortama

Xem thêm : Ung thư dạ dày (dạ dày tá tràng)

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục