Ung thư cột sống : Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán và Điều Trị

Ung thư cột sống đang là một căn bệnh nguy hiểm trong xã hội ngày nay. Nếu không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời thì sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng và đáng tiếc sau này.

Vậy nguyên nhân, dấu hiệu ung thư cột sống là gì? cách điều trị bệnh ra sao?

Chắc hẳn đó là những thắc mắc chung của rất nhiều người hiện nay. Và để giải đáp những thắc mắc trên, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn về căn bệnh ung thư cột sống này nhé.

1. Ung thư cột sống là gì?

Cột sống là một cột trụ của cả cơ thể người, được hình thành từ các chuỗi xương có dạng hình trụ nằm ở mặt lưng, được sắp xếp chồng lên nhau và ngăn cách nhau bằng đĩa đệm.

Cột sống có vai trò rất quan trọng trong các hoạt động hàng ngày của chúng ta, không chỉ giúp cho con người có di chuyển, vận động, xoay trở được, mà cột sống còn đóng vai trò như là điểm tựa để định hình cho dáng vóc của toàn bộ cơ thể. 

Ung thư cột sống là gì?

Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, nếu bạn phải thường xuyên vận động nặng nè, làm việc quá mức, cũng sẽ có nguy cơ làm cột sống của bạn bị vấn đề về bệnh tật. Ban đầu sẽ có thể là bị những tổn thương, chấn thương nhẹ nhưng theo thời gian nếu không được phát hiện sẽ gây ra rất nhiều các bệnh về cột sống rất nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư cột sống.

Các bệnh lý về cột sống nói chung và bệnh ung thư cột sống nói riêng thường xuất hiện phổ biến ở các đối tượng là người lớn tuổi hoặc những người lao động chân tay, phải thường xuyên vận động nặng nhiều.

2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư cột sống

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cột sống có thể được hình thành do bị ảnh hưởng từ các biểu hiện di căn ung thư của các cơ quan bộ phận khác trong cơ thể như ung thư phổi, ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư thận,… 

Khi các ung thư này đã di căn đi vào xương cột sống thì rất khó để có thể chữa khỏi nhưng vẫn có thể làm giảm bớt các triệu chứng và kìm hãm được sự phát triển của bệnh .

Theo như thông thường, những cục khối u ung thư xuất hiện ở cột sống rất có thể được hình thành từ các đốt sống hay trong các ống cột sống của người bệnh. 

Khi bệnh ung thư này xảy ra sẽ gây ra các biểu hiện cụ thể như tình trạng bị đau thắt lưng cùng với các ảnh hưởng đến hệ thần kinh của người bệnh. 

Nguyên nhân gây bệnh ung thư cột sống

3. Các biểu hiện của bệnh ung thư cột sống

Hầu hết những người bệnh không may bị mắc căn bệnh ung thư cột sống có thể là do bị các bệnh ung thư di căn từ các bộ phận khác trong cơ thể. Những triệu chứng lâm sàng của bệnh ung thư cột sống chính là các cơn đau nhức mỏi ở cột sống có xuất hiện các tế bào ung thư và thường gây đau đớn nhiều hơn vào ban đêm. Ngoài ra, tùy vào tình trạng bệnh tình của người bệnh mà các mức độ đau nhức cũng sẽ phụ thuộc tương tự như vậy.

Sau đây sẽ là các biểu hiện, triệu chứng của bệnh ung thư cột sống mà chúng ta nên chú ý đến:

Tê bì hai tay hoặc tứ chi

Triệu chứng này thường xuyên xảy ra đối với những người ở độ tuổi trung niên trên 50 tuổi hoặc những người bị tai nạn ngã và ảnh hưởng đến cột sống. 

Ngoài ra, đây còn có có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh nhân cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng đến tủy thần kinh trung ương vùng cổ,ngực hay biểu hiện chèn ép rễ thần kinh. 

Vậy nên, người bệnh cần nên đi chụp x quang để kiểm tra sự cộng hưởng từ cột sống, đo đạc dây thần kinh tứ chi để chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Các biểu hiện của bệnh ung thư cột sống

Giảm các động tác tinh tế hai bàn tay

Những người bệnh sẽ rất khó khăn khi thực hiện các thao tác đơn giản hàng ngày như khó cài cúc áo, viết chữ bị xấu, khó gắp thức ăn, nắm bàn tay không chặt,... những dấu hiệu này cho thấy bệnh đã rất nặng, có thể tủy cổ đã bị tổn thương trong một thời gian dài, điều này thường xảy ra ở những người cao tuổi, trung niên hoặc những người bị cổ ngắn và béo phì.

Dáng đi không vững, sợ ngã

Khi người bệnh đi bộ trên những con đường không bằng phẳng, có nhiều sỏi đá, hay đi lên đoạn dốc cao, xuống cầu thang,..  thì bệnh nhân thường xuyên đi không vững, luôn lo sợ bị té,ngã... đó là các triệu chứng cho thấy việc bị chèn ép ở tủy cột sống cổ hay cột sống ở ngực gây áp lực nặng nè, vì vậy người bệnh cần được các bác sĩ chụp cộng hưởng từ để được chẩn đoán bệnh tình.

Teo cơ tay, chân, mông

Các triệu chứng này thường xảy ra khi bệnh đã ở trong giai đoạn muộn. Các triệu chứng này có thể bắt nguồn từ cột sống, sọ não hoặc những phần rối rễ thần kinh ngoại vi. Vì thế, chúng ta cần nên đi thăm khám thường xuyên để phát hiện bệnh sớm nhất có thể. 

Táo bón, đại tiểu tiện rối loạn, không tự chủ

Các triệu chứng này cũng có nguyên nhân cao là đến từ cột sống, khi tiên lượng đã bị nặng. Vậy nên, cần đưa bệnh nhân đi thăm khám kịp thời.

Đột ngột không nâng được vai, tay kèm một bên kèm đau cổ

Tình trạng này thường xảy ra ở những người thanh niên trẻ tuổi. Với các triệu chứng này, người bệnh có thể đã bị thoát vị cấp ở cổ, gây ra áp lực mạnh vào rễ thần kinh một bên, thường gặp ở thanh niên. Bệnh nhân cần phải đi kiểm tra các cột sống cổ và đo dây thần kinh hai tay ngay lập tức để được phát hiện và điều trị sớm, nếu như vậy, thì khả năng hồi phục sẽ rất khả quan. 

Đột ngột không nâng được vai, tay kèm một bên kèm đau cổ

Bệnh nhân sau tai nạn tăng cảm giác đau buốt khi bị chạm vào tay chân

Các triệu chứng này thường xảy ra ở những người bệnh có tổn thương ở phần tủy thần kinh cổ, nên phải chụp cộng hưởng từ cột sống cổ để các bác sĩ chuẩn đoán chính xác hơn.

Đau nhẹ vùng chẩm hoặc quay cổ thấy đau sau gáy

Đây là một trong những triệu chứng nguy hiểm ở vùng cột sống cổ cao, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nguy cơ bị biến dạng cột sống cổ và theo thời gian sẽ bị liệt. 

Những triệu chứng này thường gây ra hậu quả nặng nề cho người bệnh, buộc các bác sĩ phải thực hiện các cuộc phẫu thuật đòi hỏi tính chuyên môn hơn. Vì thế, theo lời khuyên của các bác sĩ đưa ra, chúng ta nên cần phát hiện bệnh sớm, để tránh khỏi những tổn thương như thế này.

Đau cột sống âm ỉ, tăng nhiều về đêm và gần sáng ở người cao tuổi. 

Rất có thể, với các dấu hiệu trên thì căn bệnh ung thư đã di căn vào trong cột sống. Lúc này, tiên lượng của bệnh nhân đã kém vì ung thư đã di căn sâu vào cột sống, việc điều trị lúc này sẽ rất khó khăn do cần phải phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe của người bệnh, nguyên căn của bệnh từ đâu, mức độ tổn thương của cột sống...

Đột ngột đau buốt cổ xuống tay hoặc lưng lan tới chân sau vận động mạnh, ho, rặn, bê vật nặng

Các dấu hiệu này này thường xuất hiện ở các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cấp tính, do vậy, người bệnh cần phải đến bệnh viện để chụp cộng hưởng từ cột sống để được các bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán chính xác nhất. 

các bệnh nhân sẽ được thực hiện phẫu thuật vì do thoát vị to, gây chèn ép áp lực lớn lên thần kinh, gây ra cảm giác đau đớn vô cùng.

Ngoài ra, thường ở giai đoạn sau của bệnh, bệnh nhân sẽ bị mắc các hội chứng kích thích các rễ thần kinh, và nếu như ung thư gây xẹp vào cột sống, thì còn có thể gây ra hội chứng chèn ép tủy, khiến cho bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi, đau mỏi nhiều và sụt cân nhanh chóng.

Đột ngột đau buốt cổ xuống tay hoặc lưng lan tới chân sau vận động mạnh, ho, rặn, bê vật nặng

Vậy nên, việc kiểm tra, chẩn đoán và điều trị sớm kịp thời là rất cấp bách đối với những cục khối u nằm trong cột sống. Vì thế, bạn nên đi thăm khám các bác sĩ ngay nếu chẳng may gặp phải các triệu chứng như sau: cơn đau lưng kéo dài liên tục và càng trở nên nghiêm trọng hơn, nhất là vào ban đêm, trong gia đình bạn cũng có tiền sử người bị ung thư cột sống...

Bên cạnh đó, còn có các dấu hiệu như buồn nôn, ói hay  cảm thấy mệt mỏi và chóng mặt… cũng có thể là do ảnh hưởng từ các bệnh ung thư khác.

4. Có những cách nào phát hiện ung thư xương cột sống?

Thường thì các khối u ung thư ở cột sống được hình thành từ các đốt sống hoặc trong các ống cột sống của người bệnh. Điều này sẽ gây ra biểu hiện người bệnh bị đau thắt ở lưng cùng với các triệu chứng về vấn đề thần.

Muốn được chuẩn đoán bệnh một cách chính xác, đầu tiên, các bác sĩ sẽ hỏi thăm về tiền sử có người thân mắc bệnh trước đó trong gia đình của bệnh nhân. 

Bên cạnh đó, người bệnh sẽ được các bác sĩ tiến hành thực hiện các bước khám bệnh lâm sàng để tìm ra các dấu hiệu, biểu hiện được cho là khối u, sau đó các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra những chỉ định để xét nghiệm chuyên môn căn bệnh như là chụp X-quang, quét xương, MRI, CAT, sinh thiết, làm xét nghiệm máu,… 

Việc chuẩn đoán sớm căn bệnh ung thư xương ở giai đoạn cuối cũng là yếu tố quan trọng và cần thiết để chữa trị bệnh kịp thời, và các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp chữa trị sao cho hợp lý nhất.

Có những cách nào phát hiện ung thư xương cột sống?

Hiện nay, phương pháp phổ biến nhất để phát hiện bệnh ung thư cột sống đó là nhờ vào phương pháp chụp X quang để cho ra các hình ảnh và kiểm tra tiêu xương đốt sống. 

Bên cạnh đó, các bác sĩ còn có thể tiến hành chọc hút để lấy tế bào sinh thiết ở vị trí đốt sống bị tổn thương để đem đi xét nghiệm tế bào. 

Ngoài ra, các phương pháp kỹ thuật tiên tiến hiện nay dùng để chẩn đoán hình ảnh như tiến hành chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ… là những cách giúp cho các bác sĩ có thể kiểm tra và chẩn đoán chính xác tình hình mức độ nguy hiểm của các khối u trong cột sống.

Nếu người bệnh thường không có thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên thì đến khi phát hiện ra bệnh ung thư cột sống thì lúc đó thường thì bệnh đã ở giai đoạn cuối và bệnh tình đã chuyển nặng.

5. Các cách điều trị ung thư cột sống

Để điều trị bệnh ung thư cột sống đúng cách, các bác sĩ thường chuẩn đoán và dựa vào các yếu tố như tình trạng sức khỏe bệnh tình của bệnh nhân ra làm sao, vị trí và kích thước của khối u to nhỏ như thế nào… để các bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp điều trị bệnh phù hợp và hiệu quả nhất. 

Các phương pháp điều trị bệnh cũng sẽ được tiến hành theo trình tự các bước cụ thể. Đầu tiên, khi được phát hiện chính xác ra căn bệnh ung thư cột sống, người bệnh sẽ được các bác sĩ chỉ định nên điều trị sớm tại các phòng khám chuyên khoa về ung bướu. Nếu bệnh nhân được phát hiện là đã bị xẹp đốt sống, thì các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để làm cố định lại cột sống.

Hiện nay, đang có hai phương pháp phẫu thuật của bệnh đó là phẫu thuật hở truyền thống và phẫu thuật nội soi. 

Phương pháp phẫu thuật truyền thống: phương pháp này có một điểm trừ là sẽ gây đau đớn nhiều, quá trình thời gian để bệnh nhân hồi phục thường khá dài và lâu, điều này cũng gây ra ảnh hưởng khá nhiều đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Các cách điều trị ung thư cột sống

Phương pháp nội soi:  đây là một phương pháp điều trị mới, trong quá trình phẫu thuật, thì 2 giai đoạn đó là gây mê và đóng vết mổ sẽ được giảm tối đa về thời gian, giúp cho thời gian gây mê được rút gọn hơn, hiệu quả về mặt thẩm mỹ cũng tốt hơn với những vết mổ rất nhỏ.

Ngoài ra, người bệnh còn được giảm đau tối đa, bớt đau đớn trong  giai đoạn hậu phẫu, việc phục hồi sức khỏe cũng nhanh hơn và nếu tiến triển tốt thì được phép xuất viện sớm hơn. Có thể nói, đây chính là phương pháp phẫu thuật u thần kinh cột sống giúp đem lại nhiều mặt tích cực và an toàn cho bệnh nhân hơn.

Nếu bệnh nhân mắc ung thư cột sống được phát hiện bệnh sớm thì việc tiến hành phẫu thuật sẽ là phương pháp điều trị tối ưu và hiệu quả nhất. 

Ngoài việc thực hiện tiến hành phẫu thuật, người bệnh cũng cần được chăm sóc với một chế độ ăn uống dinh dưỡng, sinh hoạt điều độ, hợp lý để có thể phục hồi tình trạng sức khỏe nhanh chóng  và ổn định nhất.

doctortama đã giới thiệu chi tiết và khá đầy đủ về các nguyên nhân, dấu hiệu ung thư cột sống và cách điều trị hiệu quả cho căn bệnh này. Hy vọng, những thông tin này sẽ thật sự bổ ích và cần thiết cho tất cả mọi người trong việc phòng chống và điều trị căn bệnh ung thư cột sống.

Chúc tất cả mọi người thật nhiều sức khỏe!

Xem thêm : Ung thư biểu mô : Triệu Chứng, Chuẩn Đoán và Điều Trị

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục