Ung thư là gì? Cách phân biệt giữa u bướu lành tình và u bướu ác tính

Ung thư là gì? Cách phân biệt giữa u bướu lành tình và u bướu ác tính... Đó luôn là những câu hỏi thường gặp mà rất nhiều người và các bệnh nhân luôn mong muốn được giải đáp thắc mắc này. 

Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết hơn về các căn bệnh ung này nhé.

1. Ung thư là gì?

Ung thư là căn bệnh xảy ra do các biến đổi về sinh sản, tăng trưởng và chức năng của các tế bào. Trong cơ thể của chúng ta luôn sản sinh ra những tế bào mới để thay thế cho những tế bào cũ hoặc đã chết. 

Ung thư là gì?

Thế nhưng, khi người bệnh bị ung thư, các tế bào cũ này chưa chết đi mà vẫn tiếp tục tồn tại mặc cho các tế bào mới vẫn đang được hình thành liên tục, gây ra tình trạng các tế bào bị “dư thừa”, ứ đọng lại làm cho việc phân chia tế bào không kiểm soát được và tạo thành các khối u ung thư.  

Các khối u ung thư này có khả năng lây lan, gây tổn thương, phá hủy ở mô, thậm chí chúng có thể di căn qua các hệ thống bạch huyết, mạch máu, các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Lúc này, chúng sẽ khiến cho các chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể bị phá hủy và bị đảo lộn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh và cuối cùng có thể dẫn đến tử vong.

2. Nguyên nhân gây ung thư

Bệnh ung thư được hình thành từ một tế bào đơn lẻ, từng tế bào này được tập hợp lại tạo sự sống cho chúng ta. Để một tế bào bình thường trở thành một tế bào ung thư là một quá trình gồm nhiều giai đoạn, từ những tổn thương trước khi bị ung thư cho đến khi nó trở thành một khối u ung thư ác tính. 

Cả một quá trình này đều được hình thành từ các yếu tố di truyền của con người và thêm vào đó là các tác nhân bên ngoài tác động vào, bao gồm:

Nguyên nhân gây ung thư

Các tác nhân sinh ung vật lý: bao gồm tia cực tím và tia bức xạ ion hóa.

Các tác nhân sinh ung hóa học: gồm các chất như asbestos, các chất độc hại có trong khói thuốc lá, chất nhiễm bẩn trên thức ăn aflatoxin, và chất nhiễm bẩn nước uống arsenic.

Các tác nhân sinh ung sinh học: bao gồm bị nhiễm khuẩn bởi các loại virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.

3. Phân biệt giữa u bướu lành tình và u bướu ác tính

Hầu hết các loại ung thư hiện nay đều hình thành nên một khối u ung thư cứng, và thường tập hợp thành các khối u. 

Chỉ ngoại trừ các loại ung thư máu thường thì sẽ không hình thành ở dạng khối u ung thư.

Vậy các khối u này, liệu rằng chúng đều nguy hiểm giống nhau hay không. Theo các chuyên gia cho rằng, mặc dù các bệnh ung thư hiện nay đều hình thành nên một khối u, nhưng không phải khối u nào cũng được gọi là ung thư, vậy sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và phân loại ung thư.

Khối u ung thư ác tính: Khối u của ung thư ác tính là một khối u ung thư phát triển rất bất thường. Khi khối u phát triển sẽ không thể kiểm soát được và chúng sẽ dễ dàng xâm nhập và lây lan qua các cơ quan bộ phận khác trong cơ thể. 

Phân biệt giữa u bướu lành tình và u bướu ác tính

Chúng thường đi vào các mô còn khỏe mạnh và tiếp tục di căn sang khắp các bộ phận khác và làm ảnh hưởng xấu đến các chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. 

Nếu người bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời, thì khối u ung thư ác tính này sẽ tiếp tục lây lan rộng hơn và trực tiếp làm đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Khối u ung thư lành tính: Khối u lành tính là có sự phát triển của khối u nhưng nó không phải là ung thư. Khác với các khối u ung thư ác tính, khối u ung thư lành tính không xâm nhập hay di căn qua các cơ quan bộ phận khác trong cơ thể. Các khối u lành tính này có thể được hình thành và phát triển ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể người.

Thông thường, chúng ta sẽ dễ dàng phát hiện ra được có một khối u trong cơ thể của mình bằng cách bạn có thể tự cảm nhận thấy từ bên ngoài, mặc dù có thể gọi đó là một khối u ung thư. Thế nhưng, hầu hết những khối u này được phát hiện ra trên cơ thể đề là khối u ung thư lành tính.

Phân biệt giữa u bướu lành tình và u bướu ác tính

Các khối u ung thư này thường tiến triển rất chậm và không gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh. Thế nhưng, trong một vài trường hợp hiếm hoi, các khối u ung thư lành tính này có thể biến thành khối u ác tính, vậy nên, chúng ta đừng quá chủ quan mà nên đi thăm khám và theo dõi thường xuyên để tránh hậu quả đáng tiếc.

Nang (u nang): Nang có dạng cấu trúc hình túi chứa các chất lỏng bên trong, chúng ở trạng thái nửa rắn nửa khí và u nang đều có nguy cơ xuất hiện ở hầu hết các loại mô trong cơ thể người. U nang có nhiều kích thước khác nhau từ nhỏ cho đến lớn, chúng còn có thể thay thế các vị trí trong cơ quan nội tạng. 

Hầu hết các loại u nang đều là u nang lành tính, và rất khó để u nang chuyển thành ác tính. Thế nhưng, hầu như các loại bệnh ung thư hiện nay đều có thể tạo ra thêm nang. Các nang này có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tính mạng, và cũng cũng có xu hướng tiến triển khá nhanh, vậy nên người bệnh cũng cần nên kiểm tra thường xuyên sát sao để có thể theo dõi sát sao và nếu cần thiết có thể làm phẫu thuật để cắt bỏ.

Phân biệt u lành tính và u ác tính (ung thư)

Qua những thông tin ở phần trên, chúng ta có thể hiểu rằng có 2 loại ung thư đó là ung thư lành tính và ung thư ác tính. Thế giữa hai loại ung thư này có những điều gì khác nhau, sau đây sẽ là những điểm khác biệt để giúp chúng ta phân biệt dễ dàng hơn:

Phân biệt u lành tính và u ác tính (ung thư)

Ung thư lành tính

  • Khối u phát triển rất chậm.
  • Khối u mềm và chắc.
  • Ranh giới của khối u lành tính rất rõ ràng, hầu hết đều có vỏ xơ bao bọc quanh khối u.
  • Các khối u sẽ không xâm nhập và di căn qua các mô, các cơ quan, bộ phận khác.
  • Khi điều trị các bác sĩ sẽ dễ dàng bóc tách và cắt bỏ đi các khối u này mà không lo lắng việc bị tái phát trở lại.

Ung thư ác tính 

  • Khối u ác tính tiến triển nhanh và phức tạp hơn.
  • Mật độ của khối u cứng rắn hơn nhiều.
  • Ranh giới xung quanh của khối u không rõ ràng và khó nhận biết.
  • Các khối u ác tính thường hay lây lan, xâm nhập và di căn qua các mô, các cơ quan bộ phận khác của cơ thể.
  • Mặc dù khối u ác tính có thể được cắt bỏ nhưng thường có nguy cơ tái phát cao.

4. Phương pháp điều trị u bướu lành tình và u bướu ác tính

Việc lựa chọn các điều trị cho bệnh nhân còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như tình hình sức khỏe của người bệnh, vị trí của khối u ung thư, mức độ tổn thương của ung thư,...

Các phương pháp điều trị ung thư có thể được tiến hành một mình hoặc cũng có thể kết hợp lại với nhau. 

Sau đây sẽ là các loại điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay:

Phương pháp điều trị u bướu lành tình và u bướu ác tính

Phẫu thuật

Mặc dù trong thời đại công nghệ tiên tiến như hiện nay, có rất nhiều phương pháp mới được ra đời để điều trị ung thư, nhưng phương pháp phẫu thuật vẫn là phương pháp phổ biến nhất hiện nay để loại bỏ được các khối u ung thư ác tính và ung thư lành tính ra khỏi cơ thể người bệnh, đặc biệt các khối u đặc.

Xạ trị

Với phương pháp xạ trị, các bác sĩ sẽ dùng một chùm tia phóng xạ để được đưa vào vị trí của khối u để bắn phá và tiêu diệt các DNA trong các tế bào thuộc khối u ung thư ác tính, khi chúng đang cố gắng tiếp tục sản sinh, phát triển để làm tổn hại các mô khỏe mạnh ở xung quanh khối u. 

Hóa trị

Phương pháp này các bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc chống ung thư chuyên dụng, và tương tự như xạ trị, phương pháp này sẽ giúp phá hủy các DNA để tiêu diệt hết các tế bào gây ung thư của khối u đó.

Bệnh nhân sẽ được cung cấp các loại thuốc hóa trị thông qua đường uống hoặc được truyền dịch qua tĩnh mạch. Cần phải phụ thuộc và vị trí khối u và tình trạng bệnh tình của người bệnh để xác định được thời gian phải điều trị ngắn hay dài. 

Tuy nhiên, với phương pháp hóa trị này, do việc điều trị xảy ra ở toàn bộ các tế bào trong cơ thể nên sẽ thường xảy ra các tác dụng phụ của việc điều trị như bị rụng tóc hoặc tiêu chảy... đó những biểu hiện thường gặp trong quá trình điều trị ung thư ác tính bằng phương pháp hóa trị.

Phương pháp điều trị u bướu lành tình và u bướu ác tính

Điều trị kết hợp

Trong một vài trường hợp cần thiết, các bác sĩ có thể chỉ định rất nhiều phương pháp kết hợp với nhau như phẫu thuật, xạ trị và hóa trị có thể kết hợp điều trị cho một loại ung thư ác tính cụ thể nào đó. 

Các phác đồ điều trị

Việc sử dụng các phương pháp điều trị ung thư, tiến hành một mình hay kết hợp, đều có thể thực hiện theo các phác đồ cụ thể có sẵn. Các bác sĩ với kinh nghiệm chuyên môn lâu năm của mình có thể lựa chọn và tìm ra một phác đồ thích hợp cho bệnh nhân ung thư của mình tùy thuộc vào nhiều yếu tố, điều kiện khác nhau.

5. Các cách phòng chống u bướu lành tình và u bướu ác tính

Việc phòng chống và ngăn ngừa kịp thời các loại bệnh ung thư là rất quan trọng và cần thiết. Vậy nên sau đây sẽ là các cách phòng chống bệnh ung thư mà chúng ta cần tham khảo và lưu ý đến:

Tập thể dục đều đặn

Công dụng của việc tập thể dục chắc hẳn ai cũng có thể biết được. Các chuyên gia còn đưa ra lời khuyên rằng, tập thể dục thường xuyên giúp cho lá phổi khỏe mạnh và ngăn chặn được các tác hại của khói thuốc lá. Vì vậy, chúng ta nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tham gia các hoạt động thể dục thể thao để ngăn ngừa các căn bệnh về ung thư.

Tập thể dục đều đặn

Bỏ rượu bia, thuốc lá

Khói thuốc lá được coi như là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư ác tính cho cơ thể. 

Vì vậy đối với những ai đang hút thuốc lá thì nên tập thói quen bỏ hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người xung quanh.

Còn việc uống rượu bia quá nhiều cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ác tính đầy nguy hiểm như ung thư vòm họng, thực quản, gây xơ cứng gan và ung thư gan. 

Chế độ dinh dưỡng ngừa ung thư

Mỗi người cho chúng ta nếu muốn phòng chống bệnh ung thư cũng cần nên lập cho mình một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học, sau đây sẽ là lời khuyên của các chuyên gia dành cho các bạn.

Bổ sung đầy đủ Vitamin C

Vitamin C  thường xuất hiện nhiều trong các loại thực phẩm như quả cam, kiwi, khoai tây và ớt chuông đỏ, măng tây, bông cải xanh, đậu khô... các loại thực phẩm này cũng đều chứa axit folic. Cả 2 loại chất này đều có tác dụng bảo vệ sức khỏe và phòng chống bệnh ung thư ác tính như ung thư phổi.

Ăn thực phẩm giàu carotenoid.

Các loại thực phẩm như cà rốt, ớt chuông xanh và đỏ, khoai lang, bí xanh, rau lá xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa, còn trong cà chua, ổi, dưa hấu, bưởi, hồng đều có chứa nhiều lycopene.

Những chất này được chứng minh rằng là sẽ giúp bảo vệ và chống lại bệnh ung thư phổi cũng như bệnh ung thư tuyến tiền liệt. 

Các cách phòng chống u bướu lành tình và u bướu ác tính

Ăn những thực phẩm chứa selen

Selen thường được có rất nhiều trong các loại hạt, ngũ cốc và cá ngừ. Việc bổ sung selen thường xuyên sẽ làm giảm các nguy cơ mắc các bệnh ung thư ác tính và ung thư lành tính.

Ăn các thực phẩm giàu vitamin E.

Vitamin E thường xuất hiện nhiều trong các loại thực phẩm như hạnh nhân, quả óc chó, hạt hướng dương, bơ, xoài, và mầm lúa mạch. Đây một chất chống oxy hóa có công dụng bảo vệ các tế bào trong phổi.

Hạn chế hấp thụ chất béo bão hòa

Mọi người cũng cần nên hạn chế ăn các chất béo, dầu mỡ, đặc biệt là các chất béo bão hòa thường có trong các loại thịt đỏ và các thực phẩm được làm từ sữa. 

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, nếu sử dụng và tiêu thụ nhiều các chất béo động vật sẽ làm tăng nguy cơ bị các bị ung thư ác tính.

Vậy nên, chúng ta nên thay thế các loại chất béo xấu bằng cách ăn các loại thực phẩm như cá hồi, cá thu, cá ngừ. Trong các loại cá này có chứa nhiều axit béo omega-3, đây là loại chất béo tốt.

Ngoài ra,  trong quả đậu cũng chứa rất nhiều protein để chúng ta sử dụng thay thế các loại chất béo xấu cho cơ thể.

Với những thông tin trên đây, đã giới thiệu tổng quát và sơ lược về căn bệnh ung thư nói chung, Và giúp các bạn hiểu thêm về Ung thư là gì? Cách phân biệt giữa u bướu lành tình và u bướu ác tính.

Hy vọng, bài viết này sẽ thật sự hữu ích cho tất cả mọi người trong công cuộc phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư.

Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe! Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết trên doctortama.

Xem thêm: 10 Bệnh viện khám tầm soát ung thư uy tín tại Hà Nội, HCM, Đà Nẵng

Bài viết cùng chuyên mục