Ung thư thận : Dấu Hiệu và cách phòng ngừa

Ung thư thận là một trong những căn bệnh ung thư xuất hiện phổ biến trong thời gian gần đây và đang có xu hướng trẻ hóa hơn. 

Căn bệnh ung thư này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và hạnh phúc của các gia đình. 

Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu các nguyên nhân, dấu hiệu ung thư thận và cách điều trị căn bệnh này thông qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư thận là gì?

Ung thư thận là một loại bệnh ung thư xuất phát từ trong thận. Thận trong cơ thể người là hai bộ phận nằm ở trên thắt lưng, mỗi quả thận nằm tương xứng với mỗi bên xương sống của cơ thể. 

Đây là một cơ quan của hệ thống tiết niệu, thận có vai trò quan trọng chính là lọc máu và hình thành ra nước tiểu để loại bỏ các chất thải, cặn bã của cơ thể.

Ung thư thận là gì?

Hiện nay, bệnh ung thư thận có nhiều loại, trong đó có loại bệnh phổ biến nhất đó là ung thư biểu mô tế bào thận. 

Ngoài ra, còn có các loại bệnh ung thư của thận khác nhưng ít xảy ra và phổ biến hơn đó là:

Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp: căn bệnh chiếm tỉ lệ rất ít trong các ca bệnh ung thư thận. Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp được hình thành từ các tế bào chuyển tiếp ở vị trí niêm mạc bể thận.

Khối u Wilms: khối u này thường xuất hiện ở trẻ em và rất ít khi bệnh xuất hiện ở người trưởng thành. 

Ung thư Sacorma ở thận: đây được xem như là một loại bệnh hiếm gặp của ung thư thận. Căn bệnh được hình thành từ những đoạn mạch máu và các mô liên kết ở trong thận.

2. Nguyên nhân bệnh ung thư thận

Cho đến hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn đang phải tiếp tục tìm hiểu các nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư thận. Thế nhưng, vẫn sẽ có những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thận, mà chúng tôi sẽ liệt kê sau đây:

Hút thuốc lá: theo các bác sĩ, việc hút thuốc lá thường xuyên sẽ làm có nguy cơ mắc bệnh ung thư thận gấp 2 lần so với những người không hút thuốc.

Nguyên nhân bệnh ung thư thận

Tiếp xúc hóa chất độc hại: điều này xảy ra khi những người công nhân phải làm việc và tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại như thuốc nhuộm aniline hoặc các kim loại nặng… thì đều có khả năng nguy cơ cao bị mắc bệnh ung thư thận.

Béo phì: đối với những người bị béo phì thì cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư thận cao hơn so với người bình thường khác.

Bệnh thận giai đoạn cuối có lọc máu: trong quá trình lọc máu cho bệnh nhân sẽ dễ xảy ra những rủi ro này.

Sử dụng thuốc giảm đau kéo dài: việc sử dụng và lạm dụng thường xuyên các loại thuốc như Paracetamol hay Ibuprofen, Aspirin… cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thận.

Ung thư thận di truyền: nguyên nhân này chỉ chiếm rất ít khoảng 5%  trên tổng số tất cả những bệnh nhân bị ung thư thận. 

Ngoài ra, còn có xuất hiện một vài hội chứng nguy hiểm cũng có nguy cơ tiềm tàng gây ra bệnh ung thư thận như hội chứng von Hippel-Lindau, hội chứng Birt-Hogg-Dube hoặc bệnh xơ hóa củ… đây là một vài hội chứng tiêu biểu có nguy cơ hình thành bệnh.

3. Triệu chứng thường gặp của ung thư thận

Ở trong giai đoạn đầu của ung thư thận, thường thì bệnh sẽ không xuất hiện các biểu hiện, triệu chứng gì nhiều. 

Triệu chứng thường gặp của ung thư thận

Tuy nhiên, chỉ đến khi khối u ung thư to và phát triển lớn dần, thì mới xuất hiện các triệu chứng dấu hiệu phổ biến sau đây: có máu trong nước tiểu, xuất hiện thêm một khối u ở vùng thận trong cơ thể của người bệnh, tụt cân nhanh chóng mà không thể biết rõ nguyên nhân là vì sao, bị sốt và thường xuyên cảm thấy rất mệt mỏi, hay bị đau lưng ở phía dưới liên tục và cơn đau lưng luôn dai dẳng.

4. Các giai đoạn của ung thư thận

Hiện nay, bệnh ung thư thận được các bác sĩ chia ra thành 4 giai đoạn, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từng giai đoạn của bệnh:

Ung thư thận giai đoạn đầu: ở giai đoạn này, khối u vẫn đang còn xuất hiện trong thận, lúc này vẫn chưa có các biểu hiện triệu chứng lâm sàng điển hình của căn bệnh và khó có thể nhận biết và sờ thấy khối u từ bên ngoài được. 

Đôi khi người bệnh xuất hiện tình trạng đái ra máu vi thể, tức là chúng ta không thể nhìn trực tiếp được bằng mắt thường, mà cần phải xác định qua phương pháp xét nghiệm.

Các giai đoạn của ung thư thận

Ung thư thận giai đoạn 2: lúc này, các khối u sẽ dần dần phát triển to hơn nhưng vẫn còn nằm trong thận. Khi đó, người bệnh sẽ cảm giác được các triệu chứng bắt đầu xuất hiện ra bên ngoài.

Ung thư thận giai đoạn 3: ở giai đoạn này, khối u ung thư đã lây lan và xâm nhập vào các cơ quan bộ phận ở các vùng xung quanh như các mô quanh thận, tuyến thượng thận, các động tĩnh mạch lớn khác...

Ung thư thận giai đoạn cuối: ở giai đoạn cuối, bệnh ung thư đã di căn sang các cơ quan bộ phận khác trong cơ thể, lúc này, bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe dần dần suy yếu và cạn kiệt dần.

5. Đối tượng nguy cơ bị bệnh ung thư thận

Đối với căn bệnh này, nam giới sẽ có nguy cơ mắc bệnh nhiều gấp hai lần so với nữ giới, bệnh sẽ thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên cao tuổi từ 50 đến 70 tuổi.

Bên cạnh đó, còn có những đối tượng cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư thận đó là:

 • Nam giới có thói quen hút thuốc lá trong một thời gian rất dài.

 • Người bị béo phì, thừa mỡ.

 • Những người phải làm việc trong những môi trường độc hại, thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất công nghiệp, kim loại nặng...

 • Những người thường xuyên sử dụng các thuốc giảm đau trong một thời gian kéo dài.

 • Có người thân trong gia đình bị mắc ung thư thận, nhất là đối tượng bị mắc ung thư thận lại là trẻ em.

Đối tượng nguy cơ bị bệnh ung thư thận

Để có thể hạn chế tối thiểu các nguy cơ và khả năng sẽ bị mắc bệnh ung thư thận, chúng ta nên tham khảo các lời khuyên, tư vấn và ý kiến của các bác sĩ để có thêm thông tin hữu ích và cần thiết để phòng tránh được căn bệnh này.

Sau đây là những yếu tố có khả năng gây nguy cơ cao cho chúng ta bị mắc phải căn bệnh ung thư thận:

 • Hút thuốc lá

 • Bị béo phì

 • Bị bệnh cao huyết áp

 • Trong gia đình, có tiền sử người thân đã bị bệnh ung thư thận hoặc các hội chứng Von Hippel – Lindau.

6. Phòng ngừa bệnh Ung thư thận

Chính vì chưa thể xác định và tìm ra chính xác các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thận, cho nên hiện nay các nhà khoa học chưa thể có được các phương pháp, các loại thuốc đặc hiệu nào để có thể điều trị và phòng ngừa căn bệnh một cách triệt để.

Tuy vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh, sau đây sẽ là các biện pháp để phòng ngừa bệnh ung thư thận mà chúng ta cần nên lưu ý đến như sau:

Phòng ngừa bệnh Ung thư thận

 • Không nên và hạn chế hút thuốc lá

 • Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc kích thích

 • Thường xuyên tham gia tập luyện thể dục thể thao

 • Đối người lao động, khi làm việc trong môi trường độc hại thì cần phải tuân thủ đúng theo an toàn bảo hộ lao động đúng quy định.

 • Chúng ta nên thường xuyên đi thăm khám sức khỏe định kỳ hàng tháng hay hàng năm để nắm rõ được tình hình sức khỏe của bản thân.

7. Các biện pháp chẩn đoán bệnh Ung thư thận

Để có thể chẩn đoán chính xác được bệnh ung thư thận, chúng ta cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau cũng như các triệu chứng biểu hiện lâm sàng và cận lâm sàng.

Sau đây, sẽ là các biện pháp xét nghiệm để phục vụ cho việc chẩn đoán bệnh ung thư thận:

Xét nghiệm nước tiểu: các bác sĩ sẽ làm tổng phân tích các mẫu nước tiểu để giúp chuẩn đoán và phát hiện xem có máu trong nước tiểu của người bệnh hay không.

Cắt lớp vi tính ổ bụng: các bác sĩ sẽ tiến hành chụp cắt lớp vi tính có sử dụng thuốc cản quang nhằm để đánh giá được chính xác các tính chất của ung thư thận như: vị trí, số lượng, kích thước, tình trạng của khối u như thế nào, đã gây xâm lấn xung quanh và di căn xa ra sao...

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Ung thư thận

Sinh thiết thận hoặc chọc tế bào: với phương pháp này các bác sĩ sẽ tiến hành lấy một mảnh mô thận được nghi ngờ bằng các dụng cụ chuyên dụng rồi gửi đi để làm các xét nghiệm liên quan đến tế bào hoặc giải phẫu bệnh

Chụp X quang phổi: các bác sĩ dùng phương pháp này để dễ dàng phát hiện và chẩn đoán tình hình khối u đã di căn ở phổi như thế nào.

Chụp xạ hình xương: tương tự như phương pháp trên đây, việc chụp xạ hình xương sẽ giúp các bác sĩ phát hiện xem bệnh đã di căn tới xương hay chưa.

8. Các phương pháp điều trị bệnh Ung thư thận

Để điều trị bệnh ung thư thận đúng cách và an toàn nhất, các bác sĩ sẽ phải phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để có thể lựa chọn ra phương pháp điều trị đúng đắn nhất.

Ngay sau đây sẽ là các phương pháp điều trị bệnh ung thư thận dựa theo từng giai đoạn phát triển của bệnh:

Ung thư thận giai đoạn 1 và 2:

Trong những giai đoạn đầu của bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật. Dựa vào tính chất, đặc điểm riêng của khối u mà các bác sĩ sẽ chỉ định việc cắt bán phần hay toàn bộ thận và nên hay không nên chỉ định cắt tuyến thượng thận.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị, người bệnh còn có thể được sử dụng phương pháp kỹ thuật điều trị xâm lấn tối thiểu bằng nhiệt nhằm tiêu diệt và phá hủy khối u.

Các phương pháp điều trị bệnh Ung thư thận

Ung thư thận giai đoạn 3:

Ở giai đoạn này, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối u ung thư thận và đồng thời cũng sử dụng phương pháp điều trị toàn thân bổ trợ dành cho bệnh nhân.

Việc cắt bỏ khối u di căn xa, nếu được các bác sĩ cho phép tiến hành thì sẽ có thể giúp cho người bệnh cải thiện được các triệu chứng lâm sàng.

Ung thư thận giai đoạn cuối:

Trong giai đoạn cuối, lúc này bệnh tình đã trở nên nặng và nghiêm trọng hơn. Vì vậy, các bác sĩ có thể sẽ dùng đến phương pháp điều trị phẫu thuật giải phóng chèn ép nếu được.

Ngoài ra, các bác sĩ sẽ còn đưa ra nhiều phương pháp tối ưu để điều trị cho những bệnh nhân ung thư thận giai đoạn cuối như:

 • Xạ trị giảm đau, xạ trị chống chèn ép

 • Điều trị giảm đau

 • Điều trị đích.

 • Điều trị miễn dịch.

Hy vọng, qua bài viết này, các bạn đã có trang bị thêm cho mình những kiến thức về căn bệnh ung thư thận, cũng như nhận biết được các nguyên nhân, dấu hiệu ung thư thận và cách điều trị sao cho hiệu quả nhất.

Chúc tất cả các bạn thật nhiều sức khỏe! Nhớ theo dõi doctortama để có những bài viết bổ ích nhé!

Xem thêm : Những thói quen "độc" hơn mắc ung thư, nhiều người Việt làm hằng ngày

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục