Ung thư tuyến giáp: Triệu Chứng, Chẩn Đoán và Điều Trị

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh khá phổ biến và thường gặp ở nữ giới. Nếu được phát hiện và điều trị bệnh sớm và kịp thời, thì người bệnh nên yên tâm vì đây là bệnh ung thư có tiên lượng khá tốt nên hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh.

Vậy đâu là những dấu hiệu ung thư tuyến giáp và cách điều trị ra sao? 

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thư tuyến giáp này nhé.

1. Tuyến giáp là gì?

Theo khảo sát hiện nay, căn bệnh ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư ở nữ giới và đối với nam giới căn bệnh này đứng thứ 20. Vậy tuyến giáp là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sau đây.

Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến có hình dạng giống con bướm nằm ở vị trí trước cổ. Tuyến giáp còn có hai thùy ở bên hông và được nối với nhau qua eo của tuyến giáp. Kích thước của tuyến giáp rất bình thường, nên có thể bạn sẽ không cảm nhận được.

Tuyến giáp có vai trò sản sinh ra các hormon, hay còn gọi là hormon tuyến giáp. Hormone còn được hiểu là thyroxine (T4). 

Hormon tuyến giáp hoạt động ở khắp cơ thể người, chúng có vai trò trong sự trao đổi chất, tăng trưởng và nhiệt độ của cơ thể. Trong suốt giai đoạn hình thành trong bào thai và  đứa trẻ được sinh ra, các hormone tuyến giáp có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của con người khi sinh ra.

2. Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ung thư được xảy ra khi có sự phát triển bất bình thường của các tế bào tuyến giáp, tức là sẽ có sự tham gia của các tế bào ung thư để tạo thành một khối u ác tính ở vùng tuyến giáp ngay cổ.

Hiện nay ung thư tuyến giáp được chia thành 4 dạng đó là: ung thư nhú, ung thư nang, thể tủy và ung thư không biệt hóa. 

Ung thư tuyến giáp là gì?

Trong số đó, ung thư không biệt hóa được coi là loại ung thư nguy hiểm và khó điều trị nhất, còn đối với ung thư nhú có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất nhưng tiên lượng và điều trị lại là tốt nhất.

Có một điều may mắn rằng, căn bệnh ung thư tuyến giáp có tỷ lệ lên đến 90% có thể chữa khỏi căn bệnh này nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. 

So với các loại ung thư khác, ung thư tuyến giáp được các chuyên gia cho rằng đây là bệnh có tỉ lệ chữa khỏi cao nhất trong các loại ung thư.

3. Nguyên nhân ung thư tuyến giáp

Cho đến bây giờ, các chuyên gia nghiên cứu vẫn chưa thể nào xác định được cụ thể và chính xác nguyên nhân vì sao gây ra căn bệnh ung thư này.

Thế nhưng, vẫn có một số yếu tố sau đây được xem là có thể gây ra các nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp:

Rối loạn hệ miễn dịch: đây được xem là nguyên nhân hàng đầu, trong trường hợp hệ miễn dịch bị rối loạn, các chức năng sinh sản sẽ tiết ra các kháng thể có khả năng ngăn chặn sự xâm phạm của các loại virus, vi khuẩn đã bị giảm sút. 

Việc này tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể, sẽ bao gồm các tuyến giáp bị ảnh hưởng và gây ra căn bệnh ung thư tuyến giáp.

Nguyên nhân ung thư tuyến giáp

Nhiễm phóng xạ: các chất phóng xạ sẽ xâm nhập vào cơ thể người theo các đường tiêu hóa và đường hô hấp sẽ gây nguy hiểm trực tiếp đến tuyến giáp.

Yếu tố di truyền: Theo cuộc khảo sát, hầu hết những người bệnh bị ung thư tuyến giáp, trong gia đình đều có ít nhất bố, mẹ, hoặc người thân mắc phải căn bệnh ung thư này.

Yếu tố tuổi tác, thay đổi hóc-môn: thông thường, phụ nữ ở độ tuổi từ 30 đến 50 sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn từ 2 đến 4 lần so với nam giới cùng độ tuổi. Nguyên nhân chính mà nữ giới thường hay có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới là do yếu tố về hóc-môn của nữ giới đã kích thích sự phát triển và hình thành bướu trong tuyến giáp và hạch tuyến giáp. Dần dần, các u bướu này có nguy cơ phát triển thành ung thư tuyến giáp.

Nguyên nhân ung thư tuyến giáp

Mắc bệnh tuyến giáp: Đối với những người bị bệnh bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bệnh basedow hoặc bị suy yếu hóc-môn tuyến giáp thì cũng sẽ có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh ung thư tuyến giáp so với những người bình thường.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc: trong quá trình điều trị bệnh tuyến giáp cho các bệnh nhân, các bác sĩ thường chỉ định người bệnh uống i ốt phóng xạ, thế nhưng đây lại chính là yếu tố mang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân gây nguy cơ  mắc bệnh khác như: người bị thiếu i ốt, người thường xuyên uống bia rượu, hút thuốc lá, người thừa cân, béo phì…

4. Những ai thường mắc phải ung thư tuyến giáp?

Như chúng ta đã biết, bệnh ung thư tuyến giáp xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới ở bất kỳ độ tuổi nào, thế nhưng bệnh thường xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn. 

Bởi vì căn bệnh ung thư tuyến giáp sẽ gây ảnh hưởng lâu dài cho người bệnh nên dù đã được điều trị khỏi, bạn cũng đừng vội chủ quan mà nên đi thăm khám nếu gặp phải các yếu tố sau đây để còn kịp thời phát hiện và ngăn ngừa, chữa trị, để hạn chế tối đa ảnh hưởng về lâu dài sau này như:

Không may bị tiếp xúc với các chất phóng xạ có nồng độ cao, trong đó có cả việc điều trị bức xạ ở vùng đầu, vùng cổ và tiếp xúc,hít phải các hạt bụi phóng xạ từ các nhà máy điện hạt nhân hoặc những nơi chuyên thử nghiệm vũ khí hạng nặng...

Những ai thường mắc phải ung thư tuyến giáp?

Các hội chứng mang tính chất di truyền: đây đều là những yếu tố có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến giáp chẳng hạn như ung thư tuyến giáp tủy, tân sinh đa tuyến nội tiết và ung thư đại tràng di truyền ở trong các gia đình.

5. Dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp

Thông thường, bệnh ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện gì cụ thể, chỉ đến khi đi khám sức khỏe thì người bệnh mới phát hiện ra bệnh.

Còn đối với bệnh ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sau thì sẽ có các triệu chứng sau:

Khi nhai nuốt thì khối u ở cổ cũng di chuyển theo theo từng nhịp nuốt, bị khàn tiếng, khó thở, hay bị nổi các cục hạch ở cổ...

Khi bạn nhận thấy các dấu hiệu bất thường ở trên, bạn cần phải được đi thăm khám ngay, để có thể phát hiện được bệnh ung thư nhanh nhất. 

Dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp

Ngoài ra, để đảm bảo cho sức khỏe, chúng ta nên đi thăm khám sức khỏe thường xuyên định kỳ ít nhất 1 lần trong 1 năm để nắm được tình hình sức khỏe của bản thân.

Đối với riêng bệnh ung thư tuyến giáp, người bệnh cần phải sử dụng các phương pháp để chẩn đoán bệnh như siêu âm tuyến giáp hoặc xét nghiệm chẩn đoán tế bào học để có thể phát hiện chính xác căn bệnh ung thư tuyến giáp.

6. Các phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

Có rất nhiều phương pháp để điều trị căn bệnh ung thư này, trong đó phương pháp phẫu thuật được xem là phương pháp phổ biến nhất, chúng ta cùng tìm hiểu sau đây:

Phẫu thuật 

Phương pháp này đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh ung thư tuyến giáp, phổ biến nhất đó là phẫu thuật cắt bỏ luôn bộ phận tuyến giáp cùng với nạo vét hạch cổ thì được xem là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. 

Tuy nhiên, cần tùy thuộc vào bệnh tình của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ lựa chọn ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. 

Đối với bệnh ung thư tuyến giáp biệt hóa, các bác sĩ sẽ được chỉ định cắt toàn bộ giáp khi xác định được có yếu tố tiên lượng xấu hoặc nguy cơ ung thư tuyến giáp có thể tái phát. Ngoài những trường hợp này, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định cắt gần toàn bộ giáp hoặc cắt thùy, eo giáp.

Còn những trường hợp bị ung thư giáp trạng biệt hóa thì các bác sĩ sẽ vét hạch cổ khi nhận biết được hạch trên lâm sàng, dựa vào việc chẩn đoán các hình ảnh và quá trình kiểm tra đánh giá các tổn thương trong khi phẫu thuật.

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

Điều trị I 131

Đây là phương pháp hỗ trợ các trường hợp bệnhung thư đã lây lan tại chỗ, để nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn thừa lại và những tổn thương đã di căn ra xa.

Liệu pháp hormon thay thế

liệu pháp được các bác sĩ chỉ định sau khi đã điều trị I131 hậu phẫu, cắt toàn bộ tuyến giáp hoặc có di căn lây lan sau khi điều trị triệt căn bị thất bại.

Xạ trị ngoài và hóa trị

Phương pháp này thường được chỉ định đối với các trường hợp bị ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa và ung thư tuyến giáp thể tủy.

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân

Liệu pháp này sẽ giúp bệnh nhân ung thư tuyến giáp đảm bảo được hệ miễn dịch để kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch, làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt các tế bào ung thư, giúp làm tăng hiệu quả điều trị bệnh khi áp dụng các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị...

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của ung thư tuyến giáp?

Chúng ta cần nên lưu ý rằng càng nên phát hiện ung thư sớm thì càng tốt, điều này đồng nghĩa với việc điều trị bệnh sẽ càng có nhiều cơ hội để được chữa khỏi. 

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp, thì bạn cần phải được điều trị sớm để hạn chế sự lây lan của khối u ung thư để các bác sĩ có thể chữa trị dễ dàng hơn. Sau đây, sẽ là những lời khuyên dành cho bạn để tạo cho mình một thói quen sinh hoạt giúp hạn chế các diễn biến phức tạp của bệnh ung thư tuyến giáp:

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của ung thư tuyến giáp?

Nên đi thăm khám bác sĩ ngay nếu bạn cảm nhận thấy có cục u hoặc hạch ở cổ hay bạn cảm thấy bị khàn giọng.

Bạn nên tìm cho mình một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm lâu năm trong việc phẫu thuật tuyến giáp.

Nên uống thuốc và làm theo những chỉ định theo đơn kê của bác sĩ.

Trong trường hợp liều thuốc quá mạnh hoặc quá yếu đối với cơ thể của bạn, thì các dấu hiệu sau đây có thể xảy ra:

Liều thuốc quá mạnh: cảm thấy bị run tay, tiêu chảy, liên tục đổ mồ hôi hoặc hồi hộp...

Liều thuốc quá yếu: bạn sẽ bị các triệu chứng như ho,cảm lạnh, bị khàn tiếng hoặc bị táo bón...

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo và tham gia các dịch vụ khám tầm soát ung thư tuyến giáp để có thể phòng tránh được căn bệnh này tốt hơn. 

doctortama.com hy vọng, các bạn đã có thể hiểu thêm được căn bệnh ung thư tuyến giáp, qua đó mọi người sẽ nhận biết được các nguyên nhân, dấu hiệu ung thư tuyến giáp và cách điều trị sao cho hiệu quả nhất. Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh, câu nói này là không bao giờ thừa cho tất cả chúng ta.

Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm:  Ung thư cột sống : Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán và ĐiềuTrị

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục