Ung thư vú : Triệu Chứng, Chẩn Đoán và Điều Trị

Hiện nay, căn bệnh ung thư vú đang là căn bệnh ngày càng phổ biến và có tỷ lệ gây tử vong khá cao, đặc biệt là ở nữ giới. Vì vậy, việc sớm phát hiện các triệu chứng và điều trị bệnh kịp thời vô cùng cần thiết và quan trọng. Ngay sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết về những nguyên nhân, dấu hiệu ung thư vú và cách điều trị hữu hiệu cho căn bệnh này qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là được biết đến là loại khối u ung thư ở vú. Khối u này sẽ được chia thành 2 loại: một là khối u lành tính, tức là không gây ra ung thư, và hai là khối u ác tính gây ra ung thư. 

Hầu hết các trường hợp bị mắc ung thư vú đều xuất phát từ các ống dẫn sữa, còn ít trường hợp khối u được hình thành ở túi sữa và các tiểu thùy trong vú. 

1. Ung thư vú là gì?

Nếu người bệnh phát hiện bệnh ung thư vú và điều trị muộn thì rất có nguy cơ bệnh đã di căn vào xương và lây lan qua các cơ quan bộ phận khác trong cơ thể, làm cho người bệnh đau đớn và mệt mỏi hơn nhiều.

Căn bệnh này chủ yếu xảy ra đối với nữ giới ở mọi lứa tuổi, từ người trẻ tới người lớn tuổi đều có thể mắc căn bệnh này. 

Theo các nghiên cứu, cứ có 10 người phụ nữ thì có 1 hoặc 2 người có nguy cơ cao bị mắc căn bệnh ung thư vú. 

Bên cạnh đó, đối với những người bị đột biến các tế bào ADN ở vú, các tế bào này sẽ thường xuyên bị đột biến và khó được kiểm soát trong các giai đoạn phát triển của bệnh, làm cho người bệnh có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này.

2. Nguyên nhân gây ung thư vú

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể nào làm rõ chính xác được nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư vú này. 

Tuy nhiên, qua nhiều trường hợp và nghiên cứu, các chuyên gia cũng được tìm ra các yếu tố có nguy cơ gây bệnh cao sau đây:

2. Nguyên nhân gây ung thư vú

Tuổi tác: thường thì những người lớn tuổi thường mắc căn bệnh này nhiều hơn so với những người trẻ tuổi, nhất là ở những người thường sinh con muộn, không thể sinh sản  được và cũng như không cho con bú sữa mẹ.

Do gen di truyền: nếu trong gia đình bạn có tiền sử người mắc căn bệnh này rồi thì khả năng bạn cũng có nguy cơ bị mắc bệnh vì căn bệnh này có thể di truyền được. Vì vậy, bạn cần nên đi thăm khám các bác sĩ để được chẩn đoán và kiểm tra kịp thời.

Có kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn: đây cũng là một trong những yếu tố liên quan có thể gây ra căn bệnh ung thư vú.

Những người trước đó có tiền sử bị mắc các bệnh liên quan đến vú, ví dụ như xơ nang tuyến vú… thì cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Môi trường sống bị độc hại, ô nhiễm: việc phải sống trong một môi trường bị ô nhiễm không khí, nguồn nước... cũng sẽ là các tác nhân gây ra nhiều loại bệnh ung thư khác nhau, trong đó có bệnh ung thư vú.

Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân gây ung thư vú khác như: bị béo phì, lười vận động, cơ thể thiếu vitamin, thường xuyên hút thuốc lá và uống rượu bia... cũng là những nguy cơ gây ra ung thư vú.

3. Triệu chứng và dấu hiệu của ung thư vú

Trong giai đoạn đầu của bệnh, thường sẽ không xuất hiện các triệu chứng hoặc biểu hiện gì gây ra đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, chúng ta cần nên cảnh giác và chú ý nếu cơ thể có những các triệu chứng sau đây:

3. Triệu chứng và dấu hiệu của ung thư vú

Đau tức ngực hoặc tuyến vú

Đây thường được cho là các biểu hiện hết sức bình thường khi người phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ hay đang trong những ngày hành kinh. 

Thế nhưng, nếu các dấu hiệu này xuất hiện trong một thời gian dài mà không nắm rõ nguyên nhân thì bạn cần đi thăm khám các bác sĩ, để được tiến hành siêu âm và chiếu chụp vú nhằm kiểm tra chuẩn đoán tuyến vú của bản thân.

Vú to bất thường

Biểu hiện này xảy ra khi người bệnh nhận thấy cặp vú to lên và cương cứng một cách bất thường, thêm vào đó là hai bên vú bên to bên nhỏ, thì có thể đó là một  trong những dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

Nổi u cục ở tuyến vú

Các chuyên gia khuyên rằng, chúng ta nên thường xuyên tự khám vú hàng tháng để có thể nhận biết và sờ ra được một cục u xuất hiện bất thường ở tuyến vú của bạn. Các khối u này có thể là lành tính hoặc ác tính. 

Đây là việc làm rất cần thiết và quan trọng để có thể phát hiện ra sớm căn bệnh khi thấy có những biểu hiện nghi ngờ.

Nổi hạch nách

Các cục hạch ở nách xuất hiện cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra nhưng đó cũng có thể là biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư vú. 

Nổi hạch nách

Thay đổi da vùng vú

Khi vùng da ở vú có các dấu hiệu như: mẩn đỏ, sưng to, da sần màu cam...  thì bạn nên đi thăm khám các bác sĩ ngay lập tức vì đó có thể là các biểu hiện cho thấy bệnh ung thư vú đã vào giai đoạn cuối.

Tụt núm vú, thay đổi vùng da quanh đầu núm vú

Đối với nhiều người, biểu hiện tụt núm vú đã là bẩm sinh. Thế nhưng, khi núm vú của bạn bỗng nhiên bị tụt sâu vào trong và khó có thể kéo ra được như bình thường. Bên cạnh đó, vùng da ở vú có dấu hiệu bị nhăn nheo, xuất hiện các hạt nhỏ li ti ở quầng vú hay bị chảy dịch lạ ở núm vú thường xuyên... thì lúc này bạn cần đi đến ngay các bệnh viện để được các bác sỹ chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm.

4. Những phương pháp chẩn đoán ung thư vú?

Khi nhận thấy nhiều điểm bất thường trên cơ thể mình, bạn đừng ngần ngại đi thăm khám các bác sĩ ngay.

Hiện nay, với các trang thiết bị hiện đại, các bác sĩ sẽ có nhiều phương pháp để chẩn đoán bệnh ung thư vú cho bệnh nhân của mình, và sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu các phương pháp chẩn đoán ung thư vú phổ biến nhất hiện nay, bao gồm:

Kiểm tra tổng quát và tìm hiểu tiền sử gia đình:  đầu tiên các bác sĩ sẽ khám kiểm tra tổng quát cơ thể bạn, để có thể xác định ra các khối u hoặc những dấu hiệu bất thường khác trên cơ thể của bạn. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn một vài câu hỏi để có thể tìm hiểu các thói quen sinh hoạt của bạn cũng như các vấn đề tiền sử bệnh tình của gia đình bạn.

Kiểm tra vú: các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và khám các khối u hoặc các dấu hiệu lạ ở vú và vùng dưới nách.

Siêu âm vú: đây là phương pháp giúp các bác sĩ có thể kiểm tra và chuẩn đoán được các mô và cơ quan nhờ vào các sóng âm. 

Chụp MRI (cộng hưởng từ): phương pháp này sẽ giúp các bác sĩ theo dõi và chẩn đoán được tình trạng của căn bệnh nhờ vào một loạt các hình ảnh được chụp lại ở cả hai tuyến vú.

Xét nghiệm máu: việc xét nghiệm máu nhằm giúp cho người bệnh xác định và tìm ra các chất trong máu đã được sản sinh ra nhờ vào các cơ quan và các mô trong cơ thể mình. Bên cạnh đó, phương pháp này sẽ xác định được các chất nào có nồng độ cao hay thấp một cách bất thường để có thể là phát hiện ra một số loại bệnh nhất định nào đó.

Sinh thiết: các bác sĩ sẽ tiến hành dùng kính hiển vi  để có thể quan sát các tế bào và mô để tìm ra các biểu hiện, dấu hiệu bất thường có nguy cơ gây ra ung thư vú. 

Nếu bác sĩ đã phát hiện ra khối u ung thư ở vú, lúc này họ sẽ thực hiện lấy mẫu mô và tế bào của khối u này để làm các xét nghiệm. 

Hiện nay, gồm có 4 phương pháp sinh thiết, đó là:

  • Sinh thiết cắt bỏ:  nhằm cắt và loại bỏ hoàn toàn khối u đó.

  • Sinh thiết một phần: các bác sĩ sẽ chỉ lấy một mẫu của khối u hoặc mô đó để tiến hành kiểm tra.

  • Sinh thiết trích mô dùng kim lớn: phương pháp này sẽ tiến hành lấy các mô bằng  cách dùng dụng cụ kim lớn để thực hiện.

  • Sinh thiết chọc hút tế bào bằng kim nhỏ: tương tự như phương pháp trên, thế nhưng các bác sĩ sẽ lấy mô bằng cách dùng dụng cụ kim nhỏ hơn.

5. Những phương pháp điều trị ung thư vú

Tùy thuộc các yếu tố như: loại ung thư vú, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, giai đoạn của bệnh, kích thước khối u, tính nhạy cảm của các tế bào ung thư đối với các hóc môn… mà các bác sĩ sẽ xem xét và lựa chọn ra những phương pháp điều trị bệnh ung thư vú thích hợp cho bệnh nhân của mình.

Hiện nay, để điều trị bệnh ung thư vú, sẽ có 5 phương pháp điều trị sau đây:

Phẫu thuật

Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để giữ lại vú. Phương pháp phẫu thuật này chỉ loại bỏ các khối u trong vú.

Ngoài ra, còn có nhiều phương pháp phẫu thuật khác như phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú và phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tận gốc các tế bào ung thư.

Đối với phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tận gốc các tế bào ung thư này, sẽ giúp người bệnh loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư ở trong bộ vú, ở các hạch bạch huyết phía dưới cánh tay và các lớp thành ngoài của cơ ngực.

Xạ trị

Các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp xạ trị dựa vào việc sử dụng các chùm tia năng lượng cao và các dạng tia phóng xạ khác nhau để tiêu diệt và loại trừ các tế bào gây ung thư cũng như ngăn chặn chúng phát triển và lây lan hơn.

Hóa trị

Phương pháp hóa trị tức là các bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc hóa chất đặc dụng để làm làm kìm hãm các tế bào ung thư phát triển, giảm sự tăng trưởng của khối u trước khi tiến hành phẫu thuật loại bỏ. 

Ngoài ra, phương pháp này còn có thể được các bác sĩ sử dụng sau phẫu thuật để ngăn ngừa và phòng tránh các khối u có thể tái phát trở lại.

Liệu pháp hormone

Phương pháp này này được các bác sĩ sử dụng để có thể ngăn chặn và kìm hãm hoạt động của các loại hormone để khối u ung thư không có cơ hội phát triển thêm. Tuy nhiên, phương pháp điều trị bằng liệu pháp hormone này chỉ thật sự phát huy tác dụng đối với các loại ung thư vú có liên quan đến hormone.

Liệu pháp điều trị trúng đích

Phương pháp điều trị dùng liệu pháp sử dụng thuốc hay các loại hóa chất khác nhau để nhằm mục đích diệt trừ tối đa các tế bào gây ung thư nhưng lại không gây ra các tổn hại nào đến những tế bào khỏe mạnh ở xung quanh khối u đó. 

Các loại thuốc và hóa chất có thể sử dụng trong phương pháp này có thể bao gồm:

  • Kháng thể đơn dòng.

  • Thuốc ức chế tyrosine kinase.

  • Chất ức chế cyclin-CDKs nội tiết.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị bệnh, các bác sĩ có thể chỉ định cho bạn một hay nhiều phương pháp điều trị kết hợp.

6. Cách phòng tránh ung thư vú

Việc phòng tránh và ngăn chặn kịp thời căn bệnh ung thư vú là điều rất cần thiết và quan trọng cho tất cả mọi người.

Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn 1, tỷ lệ chữa khỏi bệnh có thể lên tới 80%, 

Ở giai đoạn 2 của căn bệnh, tỷ lệ này giảm xuống là 60%, tuy nhiên người bệnh vẫn có thể đảm bảo an toàn được vú. 

Ở giai đoạn 3 của bệnh ung thư vú, tỷ lệ chữa khỏi bệnh hẳn là rất thấp. 

Còn ở giai đoạn 4, lúc này căn bệnh đã tiến triển xấu nên người bệnh chỉ có thể điều trị bệnh để kéo dài thời gian sống và hạn chế và giảm bớt sự đau đớn của căn bệnh gây ra.

Vì vậy, việc nâng cao ý thức hiểu biết về căn bệnh và hạn chế sự xuất hiện của bệnh ung thư vú, chúng ta nên duy trì những thói quen sinh hoạt sau đây:

Duy trì lối sống lành mạnh: bạn nên ghi nhớ và thực hiện theo các chế độ dinh dưỡng phù hợp và tập thể dục thể thao và vận động thường xuyên. 

Bên cạnh đó, chúng ta nên hạn chế và tập thói quen bỏ hút thuốc lá và bớt sử dụng các loại đồ uống có cồn.

Ăn uống hợp lý: Việc sử dụng nhiều phương pháp điều trị bệnh khác nhau có thể khiến cho  bạn dễ buồn nôn và giảm khẩu vị ăn uống đáng kể, lời khuyên cho các bạn là hãy chia nhỏ thành nhiều bữa ăn nhỏ và ăn với số lượng vừa phải nhiều lần trong một ngày.

Tập thể dục thường xuyên: nếu bạn bị mắc bệnh ung thư vú, lúc đó cơ thể bạn sẽ trở nên thường xuyên mệt mỏi và yếu ớt hơn nhiều, mặc dù bạn đã nghỉ ngơi để giữ sức rồi. 

Thế nên, bạn sẽ cần nên đi tập thể dục thường xuyên như đi bộ hoặc chạy bộ nhẹ nhàng  để giúp giảm bớt sự mệt mỏi và cũng như tăng cường sức khỏe cho bản thân.

Qua bài viết trên đây, mong rằng chúng tôi đã đem đến cho các bạn những kiến thức hữu ích về căn bệnh ung thư vú, các nguyên nhân, dấu hiệu ung thư vú và cách điều trị hiệu quả cho căn bệnh này. 

Hy vọng, bài viết sẽ thật sự bổ ích và thiết thực cho tất cả mọi người. Nhớ theo dõi doctortama để có những bài viết bổ ích nhé !

Xem thêm :  Ung thư thận : Dấu Hiệu và cách phòng ngừa

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục